Giữa hàng trăm nghìn trào lưu bùng nổ trên mạng xã hội nhiều năm nay mà người ta vẫn nhận xét là vớ vẩn, khôngcótíchsựgì, chỉdànhcholũrỗihơi... thì #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác xuất hiện với ý nghĩa đầy cao cả là bảo vệ môi trường nhận được rất nhiều sự hưởng ứng, tán dương. Đây có lẽ là lần đầu tiên một trào lưu trên Facebook mà không ai muốn nó kết thúc, bị đi vào quên lãng.

#ChallengeForChange - Thử thách dọn rác phát triển ở khắp nơi trên thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ, chưa bao giờ những bức ảnh Before - After về những bãi rác được đăng tải nhiều như vậy. 

Mỗi một nơi được hưởng ứng thì kết quả là một nơi được trả lại vẻ đẹp trước kia từ bãi biển hoang sơ đến sự biến mất của vô số bãi rác “tự phát”.

Tôi đã thấy câu chuyện của các bạn sinh viên vô cùng háo hứng tham gia thử thách ý nghĩa này. Các bạn sinh viên đã leo trèo trên từng mỏm đá để dọn rác ở Bán Đảo Sơn Trà, Đà Nẵng, Đồi Thông Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh,…

Và đâu đó, không phải là câu chuyện xa xôi, một nhóm các bạn trẻ Hà Tĩnh gồm 7 người đã dành 1 buổi sáng để dọn rác tại bãi biển Thạch Hải (Thạch Hà), đây đa phần là những rác thải sinh hoạt mà các hộ dân và các quán nhậu quanh đó đổ ra. Hình ảnh nhóm bạn trẻ "post" hình trước và sau khi dọn rác tại bãi biển Thạch Hải đã nhận được rất nhiều cảm tình của nhiều người trên các trang mạng xã hội.

Anh Nguyễn Ngọc (TP HàTĩnh) chia sẻ: “Bản thân không phải là người thường xuyên hoạt động bảo vệ môi trường, nhưng vẫn muốn tham gia vì quan trọng là bọn mình muốn sau trào lưu này sẽ góp phần truyền cảm hứng thêm cho mọi người. Nếu được thì bọn mình hi vọng được nhiều người hưởng ứng trào lưu này, để mỗi tháng một lần chúng ta sẽ có thêm những ngày ý nghĩa như hôm nay”

Thêm vào đó, một hình ảnh đặc biệt, câu chuyện về bạn Tony – 1 du học sinh Lào đang theo học ngành Quản lý Tài Nguyên Môi Trường, Đại học Vinh đã nhiệt tình tham gia thử thách dọn sạch một bãi rác tự phát bên đường cùng với các bạn sinh viên Việt.

Là lần đầu tiên tham gia một chiến dịch dọn rác ở Việt Nam, cậu bạn rất bất ngờ khi hành động của mình được tán dương rất nhiều. Tanoy nói rằng: "Thông qua việc này mình muốn gửi lời nhắn nhủ tới tất cả mọi ngườihãy ý thức hơn trong việc vứt rác; cùng nhau hành động vì một môi trường xanh sạch đẹp. "Hành động nhỏ ý nghĩa lớn".

Có thể thấy, thử thách này không phải đã “gây sốt” ở đâu xa mà ngay trên Xứ Nghệ đã được thổi bùng bằng hành động và được chia sẻ tích cực rộng rãi với hàng trăm, hàng nghìn lượt “like”. Việc bảo vệ môi trường không phải của riêng ai, riêng một quốc gia nào, mỗi người cùng ý thức, chung tay từ những việc làm nhỏ nhất sẽ tạo ra được kết quả khổng lồ. 

#ChallengeForChange ở Đồi Thông, ĐàLạt

#ChallengeForChange ở một bãi biển Thạch Hải, Hà Tĩnh, Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Ngọc)

Cậu bạn sinh viên Lào Tony thực hiện thử thách #ChallengeForChange ngay  trên đất Việt