foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Chương trình tập huấn và hội thảo được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 11 năm 2018 tại thành phố Huế, do Viện nghiên cứu độc lập các vấn đề môi trường (UfU, Đức) phối hợp với Viện Nghiên cứu Khoa học Miền trung, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức. Trường Đại học Hà Tĩnh cử TS. Trần Viết Cường tham gia chương trình.

Tham dự chương trình tập huấn và hội thảo này có sự tham gia của các thành viên từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu, các Trung tâm quan trắc Môi trường của một số tỉnh miền Trung, bao gồm các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam.

Chương trình tập huấn được GS.TS. Tim Mansfeldt, Đại học Cologne chủ trì và trình bày các nội dung về “Những vấn đề cơ bản về phân tích hiện trường và sử dụng máy hiện trường mXRF-Spectrometers”, trong đó có các bài Giới thiệu về phân tích hiện trường đất ô nhiễm, Giới thiệu về phương pháp phân tích Huỳnh quang Tia-X, Lời khuyên an toàn để phòng tránh Bức xạ; “Trình diễn thực tế sử dụng máy hiện trường mXRF-Spectrometers ở Huế và vùng lân cận”, trong đó có các nội dung: Lấy các mẫu và đo đạc tại hiện trường ở làng nghề đúc đồng Thủy Xuân và Phường Đúc nơi có nghi vấn về đất ô nhiễm, Lấy mẫu và đo đạc tại hiện trường ở Nhà máy dệt Thủy Dương, Đo đạc tại hiện trường đối với bùn thải ở Khu Công nghiệp Phú Bài, bùn thải tại Nhà máy rác Thủy Phương. Trong quá trình tập huấn, học viên được tham gia lắp đặt, vận hành thiết bị, được tiến hành đo mẫu tại hiện trường và đo mẫu sau khi sấy tại phòng thí nghiệm để so sách sự sai khác giữa hai loại mẫu ướt và mẫu khô. Phần cuối của chương trình là phần hội thảo, các đơn vị trình bày những vấn đề ô nhiễm môi trường của địa phương mình sau đó thảo luận và đề xuất các phương án nghiên cứu và xử lý ô nhiễm môi trường.

Kết thúc chương trình, các thành viên tham gia được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn. Sau đây là một số hình ảnh của chương trình.