Giải Nobel là một trong những giải thưởng quốc tế nổi tiếng nhất, giải được trao cho các lĩnh vực  vật lýhoá họcy họcvăn họckinh tế và hòa bình. Lĩnh vực Toán học không được trao giải Nobel nhưng bù lại có khá nhiều giải thưởng khác dành cho các nhà toán học (như giải thưởng Fields, Abel, Wolf, Breakthough,...). Trong đó giải "Đột phá trong Toán học" là giải thưởng có giá trị lớn nhất ở thời điểm hiện tại, với số tiền thưởng lên đến 3 triệu đô-la (3.000.000 USD) cho mỗi giải, gấp ba giá trị của giải Nobel.

     Giải thưởng Đột phá (Breakthrough Prize) là một tập hợp các giải thưởng quốc tế do Hội đồng Giải thưởng Đột phá trao cho ba hạng mục nhằm ghi nhận những tiến bộ khoa học, trong các lĩnh vực: Toán học (Mathematics), Vật lí (Fundamental Physics), Khoa học đời sống (Life Sciences). Giải thưởng Đột phá nó được xem là “Giải Oscar của khoa học”.

    Quỹ Đột phá được ra đời vào năm 2012, sáng lập bởi các tỷ phú Sergey Brin, Anne Wojcicki, Mark Zuckerberg, Priscilla Chan, Yuri Milner, Julia Milner, Jack Ma và Pony Ma.

Danh sách các nhà toán học nhận giải Đột phá Toán học

  1. Giải đột phá trong Toán học lần đầu được trao năm 2015 và được công bố vào tháng 6 năm 2014. Các nhà toán học đoạt giải năm 2015: Simon Donaldson, Maxim Kontsevich, Jacob Lurie, Terence Tao, Richard Taylor.
  2. Giải Đột phá Toán học 2016 được công bố tháng 11/2015 và thuộc về nhà toán học: Ian Agol– "For spectacular contributions to low dimensional topology and geometric group theory, including work on the solutions of the tameness, virtually Haken and virtual fibering conjectures."
  3. Giải Đột phá Toán học 2017 được công bố tháng 12/2016 và thuộc về nhà toán học: Jean Bourgain– "For multiple transformative contributions to analysis, combinatorics, partial differential equations, high-dimensional geometry and number theory."
  4. Giải Đột phá Toán học 2018 được công bố tháng 12/2017 và thuộc về 2 nhà toán học: Christopher Hacon và James McKernan- "For transformational contributions to birational algebraic geometry, especially to the minimal model program in all dimensions."
  5. Giải Đột phá Toán học 2019 được công bố tháng 10/2018 và thuộc về nhà toán học: Vincent Lafforgue- "For ground breaking contributions to several areas of mathematics, in particular to the Langlands program in the function field case."
    6. Giải Đột phá Toán học 2020 được công bố tháng 9/2019 và thuộc về nhà toán học: Alex Eskin- "For revolutionary discoveries in the dynamics and geometry of moduli spaces of Abelian differentials, including the proof of the “magic wand theorem” with Maryam Mirzakhani."
  6. Giải Đột phá Toán học 2021được công bố tháng 9/2020 và thuộc về nhà toán học: Martin Hairer- "For transformative contributions to the theory of stochastic analysis, particularly the theory of regularity structures in stochastic partial differential equations."
  7. Giải Đột phá Toán học 2022: Vinh dự này thuộc về GS Takuro Mochizuki (Đại học Kyoto, Nhật Bản. Công trình của GS Takuro Mochizuki liên quan đến cả ba nhánh chính của toán học: đại số, hình học và giải tích. Ông đã mở rộng sự hiểu biết về các cấu trúc đại số được gọi là “mô-đun ba chiều” - có liên quan đến một số loại phương trình vi phân. Khám phá này được cho là đã mở ra một chân trời toán học mới, giải quyết được các “điểm kỳ dị” mà ở đó tất cả các phương trình mà chúng ta sử dụng ngày nay không còn ý nghĩa. Công trình của ông được các nhà chuyên môn đánh giá là một trong những thành tựu cơ bản của toán học trong thế kỷ XXI . Ông cũng là người đưa ra lời giải cho Giả thuyết abc – một trong những bí ẩn lớn nhất của lý thuyết số đã được đăng tải lên tạp chí PRIMS (Publications of the Research Institute for Mathematical Sciences), việc cho thấy cộng đồng toán học thế giới đã chấp nhận chứng minh của nhà toán học Mochizuki Shinichi cho bài toán này sau 8 năm công bố. Đây là một sự kiện có thể nói mang tầm cỡ thế kỷ trong giới toán học.