foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Cùng lắng nghe những chia sẻ của các bạn sinh viên năm thứ 2 – Trường Đại học Hà Tĩnh, học tập tại trường Quân sự Quân khu 4 (Nam Anh - Nam Đàn - Nghệ An).

Nghiêm khắc, đầy thử thách và vất vả có lẽ là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi chuẩn bị đến kỳ học quân sự. Được biết đến là nơi có môi trường nguyên tắc và kỷ luật cao, một môi trường tập thể mà không có 1 cá nhân nào được ưu tiên hay đặc cách. Lần đầu tiên được tiếp xúc với môi trường quân đội nên chúng tôi có đôi chút lo lắng khi phải đối mặt với kì học quân sự này.

SV 25 7 1

Cuộc sống đại học chứa đựng rất nhiều những điều mới mẻ, kì học quân sự cũng là 1 trong những điều mới mẻ đó. Một chút tò mò và sự thích thú đã làm những lo lắng trong chúng tôi không còn nữa, thay vào đó là sự háo hức và mong chờ.

SV 25 7 2

Ngày đầu tiên đến với môi trường quân sự, chúng tôi bắt đầu đi vào nề nếp và khuôn khổ. Điều đó thật sự rất khó khăn đối với những bạn sinh viên chưa từng rời vòng tay của bố mẹ. Trước hết, sinh viên được học cách gấp nội vụ vuông vắn đúng quy định và các nội quy đúng như một chiến sĩ thực sự qua các bữa ăn, sinh hoạt, giấc ngủ… đúng tác phong quân đội.

Nhưng sự băn khoăn, lạ lẫm dường như mờ nhạt dần trong những ngày tiếp theo. Chúng tôi được mặc những quân phục màu xanh lá. Cả lớp học như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị mà không có bất cứ sự phân biệt nào.

SV 25 7 3

Tại đây chúng tôi được học nhiều điều trong cuộc sống được giáo dục chính trị về “ Xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; Phòng chống chiến lược diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam…. Được trang bị những kiến thức cơ bản về quân sự, được tìm hiểu về những loại súng, lựu đạn, vũ khí chiến đấu và các chiến thuật cơ bản trên thao trường, … Những giờ học thực sự khó khăn  và vất vả nhưng ai cũng thấy vui vì được trải nghiệm. Bên cạnh đó chúng tôi còn được học các bài học làm người, xây dựng tình cảm bạn bè với mọi người, sự đoàn kết trong tập thể. Dưới sự chỉ huy của thầy Trung đội trưởng, chúng tôi quen dần với cuộc sống quân đội. Giữa cái nắng của tháng 6-7 rất dễ bị ốm, bị cảm,… nhưng chúng tôi đã vượt qua được tất cả những khó khăn. 

SV 25 7 4

Ở đây với sự quan tâm, đùm bọc của nhà trường, sinh viên chúng tôi còn được trải nghiệm kỳ học quốc phòng cùng nhau, cùng nhau tâm sự những câu chuyện, cùng nhau dọn dẹp vệ sinh… Chúng tôi bên nhau vui vẻ, dần trưởng thành hơn và trang bị được nhiều kỹ năng sống. Từ cảm giác bị gò bó, ép buộc vào khuôn khổ, chúng tôi đã dần hình thành được ý thức tự giác trong sinh hoạt và học tập. Trong cái nắng gió của thao trường, trong cái khắc nghiệt của thời tiết, trong tất cả những khó khăn… những sinh viên chúng tôi đã dần cứng cáp hơn. Chúng tôi đã tự tin hoàn thành tốt các học phần của kỳ học quân sự.

Qua kỳ học quân sự chúng tôi cảm nhận được sâu sắc hơn những khó khăn, gian khổ của những người lính bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi cảm thấy càng yêu quê hương Tổ quốc mình và ngôi trường mình đang học. Và dường như chúng tôi đã có thêm động lực và niềm tin để thực hiện ước mơ của mình, trở thành một công dân có ích cho xã hội.