foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Bàn về đạo đức nhà giáo trong đào tạo giáo viên tại khoa Sư phạm – Trường Đại học Hà Tĩnh

Lời giới thiệu: Nhận lời mời của Báo Hà Tĩnh, TS. Lê Văn An – Bí thư chi bộ, Trưởng khoa đã có bài viết về đạo đức nhà giáo nhìn dưới góc độ của cơ sở đào tạo giáo viên. Bài viết đã được đăng trong phần 3 của loạt bài: “những câu chuyện ấm áp dưới mái trường”…
131

Tri ân thầy cô ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Có ai đó đã ví người thầy như người chèo lái đò và những học trò là khách qua sông. Khách…
129

Tri ân thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

“Một đời người - một dòng sông... Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ, Muốn qua sông phải lụy…
157

Liên chi đoàn khoa Sư phạm tổ chức liên hoan ca múa nhạc chào mừng ngày 20/11

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất, nghề sáng tạo…
255

Chi bộ khoa Sư phạm tổ chức Lễ Kết nạp Đảng viên mới cho các sinh viên ưu tú

Được sự đồng ý của Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, Đảng bộ…
153

Vài nét về logo Khoa Sư phạm – Trường Đại học Hà Tĩnh

Lời giới thiệu: Ngày 1/11/2023, Trưởng khoa Sư phạm đã quyết định chọn chính thức logo…
114

Sinh viên K16 GDTH hưởng ứng tháng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm

K16 – GDTH là sinh viên năm thứ nhất của Khoa Sư phạm, Trường Đại học Hà Tĩnh với điểm…

Khoa Sư phạm là một đơn vị đào tạo chủ chốt của Trường Đại học Hà Tĩnh do đó sự ổn định và phát triển của khoa đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của nhà Trường. Do đó chi bộ, Ban chủ nhiệm khoa và toàn thể cán bộ giảng viên, nhân viên cũng như sinh viên của Khoa Sư phạm có những đề xuất sau đây:

        Một là: Đánh giá đúng, chính xác nhu cầu giáo viên của  ngành Giáo dục Hà Tĩnh để xây dựng chỉ tiêu đào tạo cho Trường Đại học Hà Tĩnh đồng thời có tính đến yếu tố giữ mã ngành đào tạo cho Nhà Trường. Giao hẳn nhiệm vụ đào tạo giáo viên của tỉnh Hà Tĩnh từ bậc học Mầm non đến THCS cho Trường Đại học Hà Tĩnh.

      Hai là: Giao chỉ tiêu dựa trên đặt hàng (nghị định 116) và có tính thêm nhu cầu xã hội chẳng hạn sinh viên ngoại tỉnh và ngay cả sinh viên trong tỉnh có nguyện vọng đóng học phí không hưởng 116. Đặt hàng gắn với ưu tiên tuyển dụng (xếp vị trí số 1 ưu tiên) nguồn giáo viên do Trường Đại học Hà Tĩnh đào tạo căn cứ theo điều kiện đầu vào (chẳng hạn không dưới 24 điểm), điều kiện đầu ra (điểm đầu ra 3.0/ 4.0 trở lên) và các yếu tố rèn luyện, hộ khẩu Hà Tĩnh... Chỉ tiêu giao cho Trường Đại học Hà Tĩnh còn gắn với ưu tiên giữ và mở mã ngành.

     Ba là: Đặt hàng cho Trường Đại học Hà Tĩnh đào tạo ngành giáo viên dạy môn Khoa học Tự nhiên cấp học THCS với đảm bảo đầu ra là giảng dạy cho ngành Giáo dục Hà Tĩnh.

     Bốn là: Xác lập vai trò máy cái trong ngành Giáo dục Hà Tĩnh của Trường Đại học Hà Tĩnh (đặc biệt khoa Sư phạm) trong các nhiệm vụ Đào tạo giáo viên; Bồi dưỡng giáo viên; chuyên đề cho giáo viên trong tỉnh nói chung và các huyện thị nói riêng. Giao việc nâng chuẩn chức danh nghề nghiệp cho Trường Đại học Hà Tĩnh.

    Năm là: Ưu tiên thu hút gắn với chế độ đãi ngộ các nhà khoa học có bằng cấp cao (từ Tiến sĩ trở lên); nhận vào biên chế những cá nhân đã có bằng thạc sĩ và đang theo học nghiên cứu sinh với cam kết gắn bó lâu dài với nhà trường. Tăng cường quyền lợi đặc thù cho các viên chức Trường Đại học Hà Tĩnh đi học nghiên cứu sinh; khi xét nhu cầu đào tạo căn cứ yếu tố trường cần chứ không phải là những lĩnh vực  quy định mà tỉnh cần (tránh tình trạng giáo viên của Trường Đại học Hà Tĩnh đi làm nghiên cứu sinh nhưng không nhận được quyền lợi vì lĩnh vực đó tỉnh quy định không cần).

        Chi bộ, Ban chủ nhiệm khoa và toàn thể cán bộ giảng viên, nhân viên cũng như sinh viên của Khoa Sư phạm chúng tôi tin tưởng nếu nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Tỉnh cùng với những nỗ lực vượt qua khó khăn Trường Đại học Hà Tĩnh nói chung và ngành Sư phạm nói riêng sẽ có một tương lai tươi sáng hơn.

     Về phía trường, hiện nay có nhiều sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học ngành Sư phạm (Tiếng Anh, Sinh học, Toán học) rất cần thêm chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Mầm non để vào công tác tại các trường mầm non – Nhu cầu này khá lớn. Trường thừa năng lực để dạy Nghiệp vụ sư phạm Mầm non cho học viên, nhưng lại vướng cơ sở hành lang pháp lí, chưa được phép cấp chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Mầm non. Vậy chúng tôi rất mong Nhà trường nỗ lực hơn nữa trong việc đề xuất và trình xin Bộ Giáo dục và Đào tạo được phép đào tạo và cấp chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm Mầm non cho học viên có nhu cầu học tập./.