foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

                                    Nhẹ nhàng... tháng ba tới

                                    Mưa giăng khắp đất trời

                                    Phố đông bừng tỉnh giấc

                                    Rộn ràng đón xuân vui

Thời gian cứ lặng lẽ trôi đi với sự luân phiên không ngừng của 4 mùa Xuân, Hạ,Thu, Đông. Mùa xuân là mùa đẹp nhất của một năm cũng như một đời người. Mùa xuân thật đặc biệt, mùa xuân có tháng 3, tháng của những yêu thương và sức sống kiên cường, mãnh liệt. Tháng của tuổi trẻ, của chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước. Tháng 3 – tháng của Đoàn ta.

Nói đến tháng 3 là gợi cho ta hình ảnh về những bóng áo xanh tình nguyện, màu xanh của sức sống, tuổi trẻ đầy hoài bão, nhiệt huyết, những khát khao cống hiến mãnh liệt và cả những ước mơ của tương lai. Tháng 3 đã trở thành tháng thanh niên và được đánh dấu bằng dấu mốc ngày 26/3. 26 tháng 3 là ngày thành lập chính thức Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương sau đổi tên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tại Đại hội toàn quốc lần thứ 3 từ ngày 22/3 đến 25/3 năm 1961, tất cả đại biểu quốc hội đã đồng ý lấy ngày 26/3 năm 1931 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng Sản. Hằng năm vào ngày 26/3 trở thành ngày kỷ niệm lớn đặc biệt ý nghĩa của Thanh Niên Việt Nam.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị – xã hội do Đảng Cộng sản và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra. Từ đó lãnh đạo, rèn luyện những mầm non tương lai cho đất nước. Đoàn thanh niên bao gồm các bạn trẻ thanh niên tiên tiến, luôn phấn đấu vì lý tưởng, mục tiêu dân tộc. Là độc lập gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân chủ, văn minh, xã hội công bằng dân giàu, nước mạnh. Là nơi ươm mầm cho đội ngũ cán bộ Đảng Cộng Sản trong tương lai.

 Đoàn Thanh niên cũng đã trải qua nhiều cột mốc phát triển, đổi tên giúp phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu của từng thời kỳ cách mạng cụ thể như sau:

Được thành lập vào ngày 26/3 năm 1931, với tên gọi là Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương duy trì cho đến năm 1936.

 + Từ 1937 đến năm 1939, trong lúc Đảng định ra đường lối cách mạng mới đề cao phương pháp tổ chức đấu tranh tại Hội nghị Trung ương Đảng vào tháng 5/1935. Để phù hợp với tình hình đó, Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương cũng được đổi tên thành Đoàn thanh niên Dân chủ Đông Dương.

 + Từ tháng 11/1939 đến năm 1941, nhiệm vụ hàng đầu là đẩy nhanh cách mạng giải phóng dân tộc, giai cấp. Đoàn thanh niên Dân chủ Đông Dương tiếp tục được đổi tên thành Đoàn thanh niên Phản đế Đông Dương.

 + Từ tháng 5/1941 đến năm 1956, Hội nghị Trung Ương Đảng lần thứ 7 đưa ra mục đích chính là cứu quốc. Đoàn thanh niên được mang tên mới là Đoàn thanh niên Cứu quốc Việt Nam.

 + Từ 25/10/1956 đến 1970, trong niềm vui hân hoan miền Bắc hòa bình, Đoàn thanh niên chủ trương xây dựng thành một tổ chức đắc lực to lớn, vững mạnh đã tiếp tục khoác lên cái tên Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam.

 + Từ tháng 2/1970 đến tháng 11/1976, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Đoàn thanh niên lấy tên là Đoàn thanh niên Lao động Hồ Chí Minh nhằm ghi nhớ công lao vĩ đại của Bác Hồ.

Không chỉ là một ngày lễ  kỷ niệm vai trò của lực lượng thanh niên trong sự nghiệp xây dựng cách mạng mà còn là ngày để tất cả nhìn lại sự trưởng thành của thế hệ tương lai, thế hệ thanh niên trẻ trong sự nghiệp phát triển xây dựng Tổ Quốc ngày một tốt đẹp.Tới nay, Đoàn đã tập hợp những thanh niên yêu nước nhiệt huyết được rèn luyện qua các thời kỳ cùng cống hiến cho đất nước từ hành động nhỏ đến lớn, hết lòng phục vụ nhân dân và tuyệt đối trung thành với sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Trải qua suốt 92 năm phát triển, Đoàn thanh niên tự nhận thức phải luôn tiếp tục phát huy không ngừng bản chất đoàn viên trung thành, tổ chức động viên những bạn trẻ, thường xuyên bổ sung lực lượng, lớp học đoàn viên đặc biệt nhất chính là bốn truyền thống quý báu:

+ Một là truyền thống yêu nước, yêu Tổ quốc, trung thành tuyệt đối với Đảng, chế độ xã hội chủ nghĩa và nhân dân.

+ Hai là truyền thống xung phong, không ngại khó khăn, thử thách tình nguyện xung kích cách mạng. Luôn sẵn sàng cho các nhiệm vụ mà Đảng giao phó.

+ Ba là truyền thống đoàn kết tương thân tương ái, không gây chia rẽ trong nội bộ. Phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau với tấm lòng nhân đạo cao cả.

+ Bốn là truyền thống ham học, ham tìm tòi, hiểu biết. Luôn phải có ý chí vượt khó, học tập cần cù, sáng tạo. Mang hoài bão lớn dám nghĩ, dám làm.

Với ý nghĩa đó mỗi thanh niên đoàn viên luôn tự hào làm theo những truyền thống tốt đẹp nhằm viết nên trang sử dân tộc. Thể hiện sức trẻ, sức khỏe, tinh thần tiên phong, trách nhiệm của mình xây dựng đất nước văn minh sánh ngang với các cường quốc năm châu.

 Có lẽ, thanh xuân của chúng ta sẽ chẳng thể nào trở nên có ý nghĩa và đáng nhớ nếu như thiếu đi trách nhiệm, tình yêu và kỉ niệm với màu áo xanh đặc biệt này. Tuổi trẻ của tôi trở nên đáng giá hơn cũng chính là nhờ được gắn bó với Đoàn, với các hoạt động Đoàn. Để rồi, qua những trải nghiệm quý báu ấy, bản thân lại trưởng thành và thêm phần sâu sắc, biết tự hoàn thiện bản thân và có những lý tưởng, khát vọng cao đẹp, đáng để tự hào và thôi thúc chính mình không ngừng nỗ lực, rèn luyện, tu dưỡng. Cảm ơn Đoàn đã cho tôi những ngày xanh tuổi trẻ.

Như Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta từng nói: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Chăm lo cho thế hệ trẻ là một trong những vấn đề mà Bác Hồ rất quan tâm, bởi lẽ thanh niên là thế hệ trẻ, năng động và là thế hệ kế thừa sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và dân tộc. Người luôn nhìn nhận, đánh giá khả năng cách mạng to lớn của thanh niên như Bác nói: "... Với một thế hệ thanh niên hăng hái, kiên cường, chúng ta nhất định thành công trong nhiệm vụ bảo vệ và thống nhất Tổ quốc" và "... Bác rất tự hào, sung sướng và thấy như mình trẻ lại, thấy tương lai của dân tộc ta vô cùng vững chắc, vẻ vang".

Hòa chung trong không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước đang thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Tuổi trẻ Liên chi đoàn Khoa Sư phạm nói riêng và tuổi trẻ Trường Đại học nói chung đã và đang có những hoạt động thiết thực, đây chính là minh chứng cho sức trẻ, lòng nhiệt huyết của mỗi sinh viên, mỗi đoàn viên thanh niên để chào mừng sinh nhật tuổi 92 của “ Người anh cả”. Các hoạt động diễn ra vô cùng sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể đoàn viên. Có thể điểm qua một vài hoạt động của tuổi trẻ Liên chi đoàn Khoa Sư phạm như : Ra quân vệ sinh dọn dẹp khuôn viên các giảng đường. Tích cực và tham gia cuộc thi chạy Run And Get Gifts và chương trình “ Mỗi thanh niên 10 000 bước chân mỗi ngày”, tích cực học tập  và tham gia cuộc thi Học tập nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII.....  Và đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của BCH Đoàn Trường Đại học Hà Tĩnh, Liên chi đoàn đã tích cực tham gia cuộc thi MISS HTU năm 2023. Trong số 15 thí sinh trong toàn trường xuất sắc lọt vào vòng chung kết, số thí sinh của Khoa Sư Phạm áp đảo, chiếm đến 11/15 thí sinh. Hứa hẹn, trong cuộc thi lần này, danh hiệu MISS HTU sẽ gọi tên sinh viên của Khoa Sư Phạm.

Bởi tuổi trẻ không thắm lại 2 lần. Vậy nên dù có bị cảm lạnh vì rong đuổi dưới cơn mưa tuổi thanh xuân thì chắc chắn rằng ai trong mỗi chúng ta cũng khao khát được đắm chìm trong cơn mưa ấy một lần nữa. Tháng 3 – tháng để chúng ta tự hào về tiếng gọi thiêng liêng “ Thanh niên” gắn với chiếc “ áo Đoàn” cao quý. Hãy hành động, hãy chứng minh, hãy tiên phong, hãy là một đoàn viên thanh niên chuẩn mực, ra sức học tập không ngừng nghỉ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội để vừa hoàn thiện bản thân cả tri thức lẫn đạo đức và tác phong, xứng đáng là một Đoàn viên thanh niên, không phụ lòng mong mỏi, tin yêu của đất nước khi gọi chúng ta với tên gọi “ Thế hệ tương lai”. Tháng 3 rồi sẽ qua đi để nhường chỗ cho chút nắng hanh hao đầu tháng 4 báo hiệu mùa hạ đã tới. Nhưng những sự kiện, những lý tưởng cao đẹp, những khát vọng mãnh liệt của tuổi trẻ vẫn sẽ luôn tồn tại, lớn mạnh và không ngừng phát triển. Tự hào tháng 3 – tháng của Đoàn ta.