foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Mỗi một sinh viên chúng ta khi ngồi trên ghế giảng đường đại học đều luôn được nhà trường tạo điều kiện, cơ hội để tích lũy cho mình những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để làm hành trang bước vào nghề. Và những đợt thực tế, kiến tập, thực tập là cơ hội quý báu để sinh viên chúng tôi vận dụng những kiến thức mà thầy cô đã truyền thụ đưa vào thực tế để hoàn thiện bản thân và vững vàng bước vào nghề mình đã chọn sau này.

SV 8 4 1

Bản thân tôi cũng như bao bạn sinh viên K12 và K27 khác, chúng tôi vừa bước qua kỳ thực tập tốt nghiệp kéo dài 2 tháng của mình. Khi bước qua kỳ thực tập đó, chắc hẳn sẽ có những bạn vui vì đạt được kết quả như mình mong muốn và cũng có bạn sẽ cảm thấy buồn vì chưa đạt được kết quả như mình mong đợi. Nhưng....chúng tôi đều mang trong mình một niềm tiếc nuối...giá như thời gian có thể trôi chậm lại để kỳ thực tập của mình diễn ra thật lâu hơn...

Nhớ lại những ngày đầu khi mới nhận được thông báo bản thân mình sẽ về thực tập ở Trường Mầm non Đại Nài, lúc đó trong tôi hiện lên cảm giác hồi hộp, lo lắng nhưng cũng đầy hứng thú và hy vọng. Tôi và các bạn trong đoàn đã tìm cho mình những người chị, người bạn từng thực tập ở ngôi trường này để tìm hiểu thêm về Ban giám hiệu, các cô ở đó. Cảm giác tò mò làm sao.

Rồi đến ngày ra mắt đoàn thực tập lại càng hiện lên trong bản thân tôi niềm khát khao muốn được thể hiện mình, niềm hy vọng lớn lao sẽ hoàn thành xuất sắc kỳ thực tập. Sau khi nghe báo cáo của trường, phát biểu của thầy hướng dẫn thì chúng tôi được nhà trường giới thiệu về cô chủ nhiệm và lớp mình sẽ thực tập. Bản thân tôi được phân vào lớp 5 tuổi B, có cô Nguyễn Thị Anh và cô Huỳnh Thị Minh Hòa làm chủ nhiệm. May mắn thay, năm nay thực tập tôi được đồng hành cùng bạn Hà Nhi - người bạn đã thực tập chung một lớp với tôi trong khoảng thời gian thực tập 1 của mình.

SV 8 4 2

Sau khi kết thúc buổi ra mắt, đoàn thực tập chúng tôi được các cô chủ nhiệm dẫn về các lớp. Vừa đi vừa được nghe các cô trò chuyện, giới thiệu về lớp học mà mình sẽ thực tập, cảm giác hào hứng biết bao. Lớp 5 tuổi B mà tôi sẽ gắn bó 2 tháng tiếp theo là một lớp có tổng số 34 bạn, 20 bạn nam và 14 bạn nữ, lớp học có tổng số đông nhất trường. Bấy giờ trong đầu tôi hiện lên suy nghĩ vừa mừng, vừa lo: “ Khi gặp các bạn nhỏ không biết các bạn sẽ cảm thấy như thế nào? 2 tháng tiếp theo mình thực tập mình có làm tốt nhiệm vụ của mình không? Đây là lần đầu tiên được thực tập ở lớp 5 tuổi, không biết mọi thứ có khó quá không?...” Bao nhiêu câu hỏi hiện hữu trong đầu và chưa có câu trả lời thì lớp học mà tôi sẽ thực tập 2 tháng đã ở ngay trước mắt...Chúng tôi được cô chủ nhiệm giới thiệu sẽ về thực tập ở lớp 2 tháng cho các bạn nhỏ nghe. Các bạn đứng dậy lễ phép chào chúng tôi, cảm giác lúc đó thật hồi hộp.

Trong tuần đầu tiên thực tập chúng tôi được các cô chủ nhiệm hướng dẫn các phần việc cần làm trong quá trình thực tập và được dành nhiều thời gian để làm quen với trẻ. Các bạn nhỏ trong lớp đã bắt đầu quen với việc có chúng tôi và luôn thân thiện, gần gũi với chúng tôi mọi lúc trong lớp học, điều đó đã giúp chúng tôi cảm nhận được tình yêu thương của trẻ dành cho chúng tôi mỗi ngày một lớn. Những ngày đầu tiên trôi qua dù có chút chán nản vì chưa quen công việc mới, môi trường mới nhưng vì sự động viên, quan tâm của các cô giáo chủ nhiệm; nụ cười ngây thơ và sự đáng yêu của các bạn nhỏ, đó là động lực để chúng tôi thích nghi và làm tốt công việc của mình.

SV 8 4 3

Ở tuần thứ 2 chúng tôi thực hiện công tác tập làm chủ nhiệm. Mỗi sáng chúng tôi đến sớm để đón trẻ, sau đó lấy đồ ăn sáng và cho trẻ ăn. Sau khi ăn sáng xong, cho trẻ xuống sân tập thể dục buổi sáng và sau đó quay lại lớp học, hướng dẫn trẻ hoạt động theo kế hoạch hằng ngày mà cô chủ nhiệm lớp đã lên. Mỗi buổi sáng trôi qua thật nhẹ nhàng và vui vẻ.....

Sau những hoạt động buổi sáng của trẻ là giờ ăn trưa, chúng tôi cho trẻ vệ sinh cá nhân sạch sẽ để ngồi vào bàn ăn. Khi ăn xong trẻ vệ sinh sạch sẽ để đi vào phòng ngủ. Sau khi ngủ dậy trẻ ăn chiều và thực hiện các hoạt động chiều cũng như học của các môn năng khiếu như trong thời khóa biểu. Học xong trẻ uống sữa; đến giờ trả trẻ, trẻ nhẹ nhàng đi cất ghế và chào các cô ra về. Mỗi một ngày ở trường trôi qua thật nhanh. Chúng tôi cảm thấy mỗi ngày đến trường của mình thật hạnh phúc, hạnh phúc từ khi trẻ âu yếm chào cô mỗi buổi sáng đến lúc trẻ lễ phép chào cô để ra về mỗi buổi chiều tà. Mỗi một phút giây trôi qua ở bên trẻ thật ý nghĩa làm sao.

Trong tuần thứ 3,4,5,6 của thời gian thực tập chúng tôi cũng đã làm tốt công tác chủ nhiệm lớp của mình.  Chúng tôi soạn giáo án và tập dạy đồng thời thực hiện công tác chủ nhiệm lớp. Dường như lúc này chúng tôi đã thân thuộc hơn với các bạn nhỏ nên các bạn cũng quấn quýt chúng tôi nhiều hơn. Ngoài những thời gian của hoạt động học ra, các bạn nhỏ thường xuyên kể cho chúng tôi nghe về những chuyện hằng ngày, những câu chuyện về gia đình,... những câu chuyện dài chẳng có hồi kết.

SV 8 4 4

Tuần thứ 7 của thời gian thực tập, sau khoảng thời gian soạn giáo án, tập giảng thì đây cũng là tuần quan trọng để chúng tôi thực hiện những tiết thi giảng của mình. So với những tuần trước đó thì tuần này chúng tôi cảm thấy áp lực hơn, lo lắng hơn về giờ thi dạy. Tôi còn nhớ rất rõ cái khoảng thời gian này các chị chủ nhiệm lớp tôi đã hỗ trợ và giúp đỡ cho chúng tôi từng li từng tí. Các chị luôn động viên, chia sẻ và luôn tạo cho chúng tôi tâm lý thoải mái nhất có thể để bước vào tiết dạy của mình. Tôi nhớ về cái ngày gần thi dạy của mình, các chị đã thức đến khuya để sửa giúp tôi từng trang giáo án, khi chúng tôi tập giảng các chị đồng hành góp ý để những câu chữ được trau chuốt hơn.  Hay là khoảng thời gian gần 12 giờ đêm vẫn cùng chúng tôi trang trí lớp học và chuẩn bị đồ dùng để chúng tôi có một tiết dạy xuất sắc nhất... Những kỷ niệm bên các chị thật đáng nhớ biết bao!

Ở tuần này, chúng tôi vẫn thực hiện công tác chủ nhiệm lớp của mình. Công việc của chúng tôi vẫn diễn ra như mọi ngày. Nhưng những tuần này, chúng tôi cảm thấy nó đặc biệt hơn so với khoảng thời gian đầu, bây giờ các bạn nhỏ đến lớp không chỉ chào chúng tôi bằng những câu nói: “Em chào cô Nhân, Em chào cô Nhi” nữa. Bây giờ mỗi ngày đến lớp các bạn chào chúng tôi bằng những cái ôm thân thiết. Ôi! Cảm xúc thật khó tả! Ước gì thời gian có thể trôi chậm lại. Để chúng tôi mãi được chìm đắm trong những khoảnh khắc yêu thương này.....

SV 8 4 5

Rồi thời gian thực tập của 7 tuần đã trôi qua, khoảng thời gian thực tập tuần cuối cùng cũng đã tới....Bây giờ đây mọi thứ xung quanh chúng tôi trở nên thật thân thuộc. Chúng tôi đã quen với việc mỗi ngày đến trường đều có trẻ để yêu thương, quen với cuộc sống có các cô giáo chủ nhiệm luôn đùm bọc; quen với những lời quan tâm, hỏi han của Ban giám hiệu nhà trường và các cô giáo từ nhà bếp đến các cô giáo của các lớp học thân thương; quen với cảnh bác bảo vệ luôn miệt mài làm việc,... mọi thứ xung quanh đã trở nên quen thuộc.. nhưng chúng tôi buộc phải tạm xa để về trường tiếp tục học tập những môn học còn giang dở của mình.

Bây giờ đây, khi ngồi nghĩ lại khoảng thời gian thực tập, chúng tôi đã mang trong mình thật nhiều cảm xúc đan xen. Thật buồn khi phải xa những bạn nhỏ đáng yêu; xa các cô giáo đã trở nên thân thuộc... Nhưng cũng thật vui vì mỗi chúng tôi đã hoàn thành trọn vẹn nhất kỳ thực tập của mình, 2 tháng qua chúng tôi đã được sống như những giáo viên thực thụ, đã luôn được trẻ yêu thương và là nơi tin tưởng để trẻ gửi gắm những tình cảm chân thành nhất.

Kỳ thực tập tốt nghiệp này chính là cơ hội để chúng tôi được va chạm, trải nghiệm và hoàn thiện hơn bản thân mình, đây cũng là môi trường tốt để chúng tôi có thể thử sức và rèn nghề. Có đi thực tập, thâm nhập vào thực tế thì chúng tôi mới hiểu rõ được năng lực, trình độ, kiến thức mà mình có đến đâu để nhắc nhở bản thân mình phải luôn biết học hỏi và không ngừng phấn đấu để đạt được những gì mình mong muốn.

Hai tháng thực tập ở trường Mầm non Đại Nài đã để lại cho chúng tôi nhiều bài học quý giá và đó sẽ là hành trang quan trọng để chúng tôi mang theo bên mình. Sau này, dù ở bất cứ môi trường nào chúng tôi cũng sẽ luôn cố gắng trau dồi để hoàn thiện bản thân để xứng đáng là những cô giáo mầm non có đủ tâm – trí – lực để đưa những con thuyền cập bến bờ tri thức thành công.