foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Như chúng ta đã biết, ngày Quốc tế Phụ nữ luôn là sự kiện được cả thế giới đặc biệt quan tâm, mang lại ý nghĩa hết sức to lớn về nét văn hoá, lịch sử vẻ vang của dân tộc. Xuất phát từ bước ngoặt lịch sử lúc bấy giờ, người phụ nữ đã toát lên sự kiên định và tầm quan trọng của mình trong từng thời đại. Đối với Việt Nam, ngày này mang một ý nghĩa đặc biệt hơn bởi nó không chỉ là ngày tôn vinh phụ nữ mà còn là ngày để tưởng nhớ Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại ách đô hộ của nhà Hán.

T3 SV 7 3 2

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của phụ nữ đòi quyền bình đẳng và cải thiện điều kiện làm việc vào đầu thế kỷ 20. Tại Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

T3 SV 7 3 3

Ngày 8/3 là dịp để tôn vinh những đóng góp của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Phụ nữ Việt Nam đã và đang ngày càng khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của mình trong gia đình và xã hội. Họ là những người mẹ, người vợ, người con hiền thảo, là những người lao động cần cù, sáng tạo, là những chiến sĩ dũng cảm trên mặt trận. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, phụ nữ cũng góp phần không nhỏ vào chiến thắng của toàn bộ dân tộc. Từ những nữ dân quân tự vệ, những cô gái mở đường tự nguyện tham gia cách mạng, các bà, các mẹ, các chị gia tăng sản xuất phục vụ kháng chiến. Đến những bà mẹ Việt Nam anh hùng coi bộ đội như con, sẵn sàng giúp đỡ, thậm chí là hy sinh cả tính mạng để quân ta có cơ hội chiến thắng. Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ Việt Nam Đảng, chính phủ và Bác đã tặng 8 chữ vàng cho phụ nữ “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”. Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại. Họ vừa là người nội trợ trong gia đình, hy sinh và “giữ lửa” cho tổ ấm. Họ cũng vừa tham gia lao động và đóng góp cống hiến sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, từ nữ doanh nhân thành đạt đến các nữ nghệ sĩ, người truyền cảm hứng, … Không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Dưới sự đấu tranh không ngừng cho bình đẳng giới mà biểu tượng là ngày 8/3, phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

T3 SV 7 3 4

Đồng thời, ngày 8/3 cũng là ngày tôn vinh ngành giáo dục, nuôi dưỡng mầm non của đất nước. Những hình ảnh rực rỡ của những cô giáo hiện lên tựa như người mẹ thứ 2 của mỗi thế hệ học sinh thân yêu. Các cô giáo luôn phát huy trách nhiệm và truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là người Phụ nữ năng động, giỏi việc nước đảm việc nhà trong thời kỳ hội nhập. Hoà cùng với khí thế thi đua sôi nổi của chị em phụ nữ trong cả nước. Góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam thân yêu.