foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Chiều ngày 7/6/2024, Khoa Sư phạm đã tổ chức lễ tổng kết cho sinh viên K13 hệ Đại học khóa học 2020 – 2024 và K28 hệ Cao đẳng khoa học 2021 – 2024. Chúng tôi trân trọng đăng toàn văn bài viết được thầy giáo Trưởng khoa phát biểu tại buổi chia tay.

Diễn văn chia tay K13 GDTH, K13 GDMN hệ Đại học và K28 GDMN hệ Cao đẳng của Thầy giáo, TS. Lê Văn An -  Trưởng khoa Sư phạm

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Kính thưa các cán bộ, giảng viên và nhân viên Khoa!

Thưa các em sinh viên K13 hệ Đại học ngành GDTH, GDMN và K28 hệ CĐ GDMN thân mến!

Hôm nay, Khoa Sư phạm long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp cho các em sinh viên ngành GDTH, GDMN. Thay mặt lãnh đạo Khoa tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, các cán bộ, giảng viên, nhân viên và các em sinh viên và đặc biệt các em  lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu, Khóa 13 và Khóa 28 là những thế hệ sinh viên nhập học trong giai đoạn chuyển giao BCN khoa cũ và BCN mới trong đó cá nhân tôi là thời gian đầu làm cán bộ quản lý Khoa và chi bộ đầy bỡ ngỡ. Các em sinh viên cũng trải qua những năm tháng khó khăn nhiều hơn thuận lợi đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô cấp cấp Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ đời sống học tập và sinh hoạt. Nhưng các em cũng đã chứng kiến quá trình trưởng thành mọi mặt của Khoa Sư phạm từ chất lượng đội ngũ, phong trào giảng dạy NCKH và đặc biệt 2 thứ đặc sản mà BCN Khoa rất đỗi tự hào: phong trào rèn luyện NVSP và phong trào SV NCKH.

Năm 2020 – 2021, trong bối cảnh sa sút về mọi mặt của phong trào SV NCKH với chỉ có đúng 01 đề tài khóa luận và chỉ có 01 đề tài SV NCKH cấp Trường. Trong những tháng năm buồn đó là cuộc họp tại văn phòng Sở giáo dục bàn về hoạt động chuẩn hóa đội ngũ giáo viên tỉnh Hà Tĩnh, đồng chí Giám đốc Sở giáo dục đã nói về sự thiếu cập nhật trong chương trình giảng dạy ngành Sư phạm của chúng ta. Đó cũng chính là những tháng năm các em bắt đầu trở thành sinh viên Khoa Sư phạm.

T6 An 9 6 1

TS. Lê Văn An đọc diễn văn chia tay sinh viên K13 và K28

Nhưng trong khó khăn, tất cả chúng ta đã quyết tâm làm mới mình. Đó là những thay đổi nhằm phong phú hơn cho hội thi rèn luyện NVSP. Chúng ta đã tạo nên những tháng rèn luyện NVSP thật sôi nổi và đáng tự hào. Hãy nhìn những bài post trên mạng về hội thi viết chữ đẹp, làm đồ dùng dạy học, các bài dạy dự thi đầy sáng tạo của K13, K28 nói riêng và sinh viên khoa ta nói chung. Hãy đọc bài tản văn: “Ghi chép bên lề tuần thi NVSP của Khoa Sư phạm” đăng trên web khoa ngày 06/12/2023 để chúng ta thấy NVSP đã trở thành lễ hội là máu thịt của sinh viên khoa ta. Chính các em là những người thụ hưởng mùa quả ngọt của hội thi. Kỳ thực tập mùa xuân 2024, chúng ta trong đó có K13, K28 đã được đánh giá rất cao về kỹ năng giảng dạy và cập nhật toàn diện chuong trình GDPT mới. Cô giáo P. Hiệu trưởng đã hào hứng gọi cho tôi khi đi tổng kết ban chỉ đạo thực tập: “Ban chỉ đạo, các trường đánh giá cao sinh viên chúng ta lắm”. Tự hào về chúng ta và đó là niềm tin vững chắc để các em trưởng thành nhanh trong sự nghiệp trồng người sắp tới của bản thân.

T6 An 9 6 2

TS. Lê Văn An bắt nhịp cho các bạn sinh viên K13, K28 hát bài “nụ cười 18, 20”

Tháng 8/2021, một nghị quyết riêng của chi bộ khoa Sư phạm đã ra đời, đưa SV NCKH thành tiêu chí bắt buộc cho phát triển Đảng. Chi bộ đã nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống. Số sinh viên được kết nạp không giảm vì nghị quyết mà trái lại còn tăng lên. Nhưng thành quả là chúng ta đã trở thành đơn vị dẫn đầu của phong trào SV NCKH trên số lượng đề tài, số lượng khóa luận, chất lượng đề tài qua kết quả thi cấp trường và xịn xò hơn nữa chúng ta còn có bài báo của sinh viên đăng tạp chí khoa học nữa chứ. Một lần nữa chính các em, khóa 13, khóa 28 lại là những thế hệ sinh  viên được trưởng thành nhờ nghị quyết có tính thực tiễn cao và nhanh chóng đi vào cuộc sống. Khóa học chúng ta có 18 đề tài khóa luận, có giải nhất, giải nhì SV NCKH cấp trường và có cả những bài báo khoa học viết chúng với giáo viên hướng dẫn. Ôi, tự hào quá đi mất phải không các em. Đó là sẽ những kỷ niệm đẹp và biết đâu trong chúng ta sau này không chỉ đi làm giáo viên chúng ta sẽ có một vài bạn đi làm giảng viên đại học và làm nhà nghiên cứu nữa chứ. Để thúc đẩy đam mê NCKH các em còn được động viên viết bài nội san Khoa học giáo dục của Liên chi đoàn mà nay đã ra được 4 số.

Chúng ta còn tự hào về những nữ sinh viên xinh xắn dự thi MISS HTU đến từ K13 GDTH, K13 GDMN, K28 GDMN. Chúng ta có MISS HTU, Á khôi và rất rất nhiều nữ sinh viên xinh xắn đầy tài năng. Chúng ta còn có clip triệu wiew “Hà Tĩnh quê ơi”. Tự hào vì nữ sinh K13, K28 xinh đẹp, hát hay và đầy tài năng. Chúng ta còn có hotboy là BCH tỉnh đoàn mới oai làm sao.

Thật nhiều thành tựu, thật nhiều niềm vui. Tự hào lắm các bạn sinh viên K13, K28 Khoa Sư phạm ơi. Nhưng sao lại không làm mới chính mình của 18, 20. Chúng ta làm được vì chúng ta yêu nghề Sư phạm, chúng ta là tuổi trẻ đầy đam mê của Khoa Sư phạm.

Nhưng giờ đây, các bạn K13 ngành GDTH, GDMN và K28 GDMN ơi, chúng ta sẽ phải chia xa Khoa Sư phạm, Trường ĐH Hà Tĩnh rất đỗi yêu thương. Chúng ta sẽ gửi lại những nụ cười 18, 20 tốt nghiệp để bước vào những chặng đường mới của cuộc đời. Thầy chúc các em nhanh chóng tìm được công việc mình ưa thích, nhanh chóng trưởng thành trong nghề nghiệp, tìm thấy một nửa của mình xây dựng gia đình và có một cuộc sống ngập tràn hạnh phúc, ngập tràn niềm vui.

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn!

(Trích Tiếng hát con tàu – Chế Lan Viên)

Thầy mong các bạn K13, K28 đem những tri thức, tâm huyết về nghề giáo mà các bạn đã được giảng dạy tại Khoa Sư phạm, Trường Đại học Hà Tĩnh chắp cánh bay xa, tỏa sáng trong sự nghiệp trồng người mà chúng ta cùng theo đuổi. Mong lắm thay, dăm ba năm nữa trong các hội thi GV giỏi, trang fanpage của Khoa lại được chúc mừng những giáo viên giỏi là cựu sinh viên K13, K28. Chúng ta tự hào khi là sinh viên nhưng sẽ còn tự hào hơn nữa khi lại tỏa sáng với nghề giáo mà các bạn được đào tạo.

Thầy và những người ở lại sẽ lưu lại những nụ cười 18, 20 của các bạn tại Khoa Sư phạm. Những bài viết nội san, những đề tài khóa luận, đồ dùng dạy học sẽ được lưu giữ tại phòng truyền thống, trên các trang mạng xã hội của Khoa, trang web Khoa. Những ký ức tuổi trẻ học tập và cống hiến tại Khoa Sư phạm của K13, K28 sẽ được lưu giữ và sẽ được các bạn tìm lại trong những lần có dịp trở về.

T6 SV 8 6 1

Hẹn gặp lại nụ cười 18, 20 đầy sức trẻ, đầy đam mê của K13, K28 trong những dịp trở về sau 5, 10, 15, 20 … năm nữa.   Thầy trò chúng ta sẽ gặp lại, ôn lại những kỷ niệm thật đẹp của những tháng ngày 2020 – 2024, 2021 – 2024.

Những tháng ngàу năm đó ta đã cười thật tươi
Mười tám đôi mươi những nụ cười đẹρ nhất đời
Dẫu gian khó dẫu phong ba
Hiên ngang bước sóng gió sẽ qua

(Trích lời bài hát “nụ cười 18 – 20)

Ngày đó, chúng ta còn có dịp khoe với các thầy cô về thành công trong nghề, về gia đình hạnh phúc và những baby chăm ngoan học giỏi. Khoa cũng hi vọng tiếp tục được đào tạo các thế hệ tiếp theo của các bạn.

Xin trân trọng cảm ơn! Một lần nữa thầy xin gửi tới K13,  K28 những lời chúc tốt đẹp nhất! Chúc các em tràn đầy hạnh phúc trong cuộc sống, đầy ắp nụ cười và thành công thật nhiều trong nghề giáo chúng ta yêu!