foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ với các phương tiện nghe nhìn ngày nay, các trang mạng xã hội đã lấy đi khá nhiều thời gian của mỗi người, làm phai nhạt đi thói quen đọc sách. Việc đọc sách, tự học và tự nghiên cứu tại thư viện trường càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt đối với các bạn sinh viên Khoa Sư phạm. Tự học và đọc sách không chỉ giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà còn rèn luyện phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp cho các nhà giáo tương lai.

Trước hết, hoạt động tự học, tự nghiên cứu bằng việc đọc sách tại thư viện trường sẽ giúp sinh viên khoa sư phạm có được một nền tảng kiến thức vững chắc về các lĩnh vực liên quan như tâm lý học, giáo dục học, phương pháp giảng dạy, và chuyên môn sâu về môn học, cập nhật chương trình mới mà mình sẽ giảng dạy trong tương lai. Điều này rất quan trọng vì các kiến thức này không chỉ cần thiết trong quá trình học tập mà còn là nền tảng để các sinh viên trở thành những giáo viên chuyên nghiệp, có năng lực và phẩm chất tốt.

T6 Ai 14 6 11

Bên cạnh đó, việc tự học và đọc sách còn góp phần rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện, sáng tạo và giải quyết vấn đề - những kỹ năng thiết yếu mà một giáo viên hiện đại cần phải có. Khi tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu đa dạng, sinh viên sẽ được tiếp thu những quan điểm, cách tiếp cận khác nhau, từ đó tự rèn luyện khả năng phân tích, đánh giá và áp dụng linh hoạt kiến thức vào thực tiễn.

T6 Ai 14 6 22

Hơn nữa, việc tự học, tự nghiên cứu tại thư viện trường giúp sinh viên sư phạm rèn luyện đạo đức nghề nghiệp. Thông qua việc tiếp xúc với các tác phẩm, các bạn sẽ tiếp thu những tinh hoa của thế hệ trước từ đó nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm cũng như nhận biết những phẩm chất cần có của nhà giáo. Điều này sẽ là nền tảng vững chắc để các bạn định hướng để trở thành những nhà giáo tâm huyết, có ảnh hưởng tích cực đến học sinh trong tương lai.

Ngoài ra, tinh thần tự học còn góp phần hình thành các phẩm chất cần thiết cho một giáo viên tương lai, như tinh thần trách nhiệm, khát khao học hỏi và sáng tạo. Các bạn sẽ là những người thầy, người cô đầy nhiệt huyết và luôn nỗ lực để không ngừng hoàn thiện bản thân.

Nhận biết được những lợi ích to lớn như vậy, hoạt động tự học và đọc sách tại thư viện trường đang được các bạn sinh viên khoa sư phạm quan tâm và thực hiện thường xuyên. Đây là một việc làm cần thiết để các bạn chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp giáo dục của mình. Chi bộ, Ban chủ nhiệm Khoa Sư phạm cũng đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, động viên sinh viên nâng cao khả năng đọc sách, tìm tòi nghiên cứu các kiến thức trong các đầu sách bổ ích tại thư viện trường. Trang trí và thiết kế một góc thư viện riêng của Khoa tại thư viện nhằm thu hút và tạo sự hứng thú cho sinh viên đến tìm đọc cũng như thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu cùng tác giả sách để sinh viên được trực tiếp tìm hiểu văn hóa, tri thức,…

T6 Ai 14 6 33

Tại thư viện của trường Đại học Hà Tĩnh, sinh viên khoa sư phạm thường dành nhiều thời gian để tự đọc sách, nghiên cứu tài liệu và thực hiện các dự án nhóm. Thay vì chỉ nghe giảng và ghi chép, các bạn đã chủ động tìm hiểu, phân tích và tổng hợp kiến thức từ các nguồn tài liệu đa dạng. Lê Nguyễn Khánh Vy, sinh viên năm thứ 3 ngành GDTH Khoa Sư phạm, chia sẻ: "Tôi thường xuyên đến thư viện để tự đọc sách và tài liệu liên quan đến chuyên ngành. Điều này giúp tôi nắm bắt kiến thức sâu rộng hơn, không chỉ từ các bài giảng mà còn từ các nguồn tham khảo khác. Việc đọc sách tại thư viện giúp bản thân tôi nâng cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu của mình, từ đó giúp tôi có được kết quả học tập tốt, cũng như mang lại những hiệu quả cao trong công việc và nhìn nhận sâu sắc hơn những vấn đề xảy ra xung quanh mình, cảm nhận được những điều thú vị và mới mẻ cần phải khám phá trong cuộc sống"

Chia sẻ của TS. Lê Văn An, Trưởng khoa Sư phạm: "Chúng tôi rất vui mừng khi thấy sinh viên Khoa Sư phạm của trường đã có sự thay đổi về phong trào tự học, tự đọc sách trong thời gian qua. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chất lượng đào tạo sư phạm tốt. Những sinh viên như vậy sẽ trở thành những giáo viên xuất sắc, biết cách truyền cảm hứng học tập và tự học suốt đời cho học sinh của mình."

T6 Ai 14 6 44

Với phong trào tự học, tự đọc sách ở thư viện trường ngày càng cao, sinh viên Khoa Sư phạm của trường đang tạo nên một bức tranh tươi sáng cho ngành giáo dục. Các bạn không chỉ là những người thầy, cô trong tương lai giỏi chuyên môn mà còn là những người truyền cảm hứng, luôn khát khao học hỏi và sáng tạo.

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, sự xuất hiện của thế hệ giáo viên có phong trào cao trong việc tự học, tự đọc sách này chính là một tín hiệu đáng mừng, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam.