foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời sinh viên của mỗi người có lẽ là học kỳ quân sự, khi mà các bạn phải học tập và sinh hoạt theo kỷ luật nghiêm minh của môi trường quân đội. Những ngày học quân sự tuy vất vả nhưng đầy ắp niềm vui và những trải nghiệm ý nghĩa. Để rồi sau 14 ngày đêm làm chiến sĩ trên thao trường, ai cũng rắn rỏi, trưởng thành hơn, học được tính kỷ luật, tác phong nghiêm chỉnh, tinh thần bền bỉ và ý chí quật cường của một người lính. Bên cạnh đó là những kỷ niệm đẹp đẽ về thầy cô, về đồng đội…

T7 SV 24 6 2

Đặc trưng của học kỳ quân sự là học tập và sinh hoạt của mỗi cá nhân gắn liền với tập thể. Trong môi trường như vậy, chắc chắn các chàng trai, cô gái sẽ nghĩ ra đủ trò nghịch ngợm tinh quái; để nhiều năm sau, tất cả vẫn hào hứng khoe về “chiến tích” của 14 ngày đêm “bầm dập nắng gió thao trường”.

Kỷ luật, sự tập trung cần được rèn luyện từ những hành động nhỏ nhất

Ví dụ như những khi đi học trên thao trường, khi thầy đang hướng dẫn những hành động và động tác khi tham gia chiến đấu nhưng chúng ta không tập trung, nói chuyện và bị giáo viên bắt gặp thì sẽ bị phạt như đứng cầm súng đến hết tiết học. Vì vậy, những hình phạt đó sẽ giúp chúng ta kỉ luật và tập trung cần được rèn luyện từ những hành động nhỏ nhất.

Nhanh nhạy, linh hoạt để xử lý các tình huống trong cuộc sống

Khi có chuông báo động thì chỉ có tối đa một vài phút để gom quân tư trang một cách gọn gàng nhất, và những dụng cụ cần thiết để mang theo khi hành quân. Khi đến giờ tập trung điểm danh hay sinh hoạt thì phải nhanh chân xuống tập trung theo hàng lối của tiểu đội mình đúng giờ.

Làm gì cũng phải chỉn chu, cẩn thận, kiên nhẫn và không được bỏ cuộc

Những hình phạt tại học kỳ quân sự chắc chắn sẽ có mặt trong danh sách những kỷ niệm không thể nào quên của mỗi sinh viên.

Không phải trong những ngày học mà những ngày nghỉ cũng phải dậy sớm lúc 5h để tập thể dục và ăn sáng để chuẩn bị cho những công việc đầy năng lượng. Giờ giấc rõ ràng, quán triệt ngay từ đầu nên ai mắc phải lỗi thì sẽ bị phạt nghiêm minh theo nội quy. Vì trong môi trường quân ngũ cần sự nghiêm túc nên không ai được mắc sai lầm hay làm trái với nội quy chung của trường quân sự đã đưa ra.

Sai lầm nhỏ của cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến cả tập thể

Chuẩn mực trong giờ giấc sinh hoạt là yêu cầu tối thiểu khi học Quốc phòng. Có lần, khi đã tắt hết đèn để nghỉ ngơi, thay vì đi ngủ thì có một số bạn trốn ra sân chơi và bị thầy giáo bắt gặp. Lúc đó, không chỉ bị phạt, mà cả phòng cùng phải hành quân quanh trường – kể cả những bạn không vi phạm. Những lần bị phạt đó đã dạy cho chúng mình bài học rằng một sai lầm nhỏ của cá nhân có thể làm ảnh hưởng tới cả tập thể. Sau này, dù làm gì cũng cẩn thận để không gây hậu quả làm ảnh hưởng tới những người xung quanh. Hay là những lúc tập trung đi ăn mà tiểu đội chưa đủ người thì thầy bắt buộc phải đứng đợi đến khi nào đủ người mới được đi ăn.

Có được cho mình những người bạn thân mà mình ít khi tiếp xúc

Những ngày học đầu tiên, mình rất bỡ ngỡ vì môi trường sinh hoạt thay đổi. Nhưng chỉ sau vài ngày, nhờ các hoạt động tập thể mà mình đã nhanh chóng thích nghi với cuộc sống quân ngũ. Hàng ngày, chúng mình cùng ăn những bữa ăn đầy ắp tình cảm gia đình; buổi tối, chúng mình sinh hoạt tập thể, giao lưu văn nghệ, xem tivi,... Nhờ những hoạt động đó, mình có thêm những người bạn thân thiết. Nhưng không chỉ làm bạn với những bạn trong trường mà còn được làm quen với các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

Thời điểm bắt đầu học quân sự, một số bạn từng có một số vấn đề cá nhân. Ấy thế mà sau thời gian rèn luyện, sinh hoạt cùng nhau, cùng nhau trải qua hàng loạt các thử thách, chúng mình học được cách hòa hợp hơn, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Kết thúc 14 ngày huấn luyện, chúng mình bỗng trở nên thân thiết một cách rất tự nhiên.

Những giây phút thảnh thơi, lãng mạn của người lính HTU

Điều thích nhất là dù đi học quân sự vào mùa nào cũng có muôn vàn góc check-in. Chúng mình học quốc phòng vào mùa hè, là mùa nở rộ muồng hoàng yến vàng rực, hoa phượng đỏ tươi, tường vi hồng rực rỡ… vô cùng thơ mộng, đi đến đâu cũng có những bức ảnh thật đẹp để sau này nhìn lại quãng đời sinh viên.

T7 SV 24 6 11

Sau 14 ngày đêm huấn luyện Quốc phòng – an ninh, các bạn sinh viên Đại học Hà Tĩnh đều có được cho mình những bài học bổ ích, những người bạn thân thiết và những kỷ niệm khó quên. Không chỉ dừng lại ở 14 ngày đêm rèn luyện mà còn những tiết học trên giảng đường, đó còn là hành trang quý báu để khi rời xa mái trường, bước ra cuộc sống, các bạn luôn có thể mạnh mẽ vững bước trên đôi chân của mình.