foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

“Nét chữ nết người” là câu thành ngữ mà ắt hẳn người dân Việt Nam nào cũng biết và được nghe ngay từ những ngày đầu tiên làm quen với con chữ, từ lời răn của bà, từ lời khuyên của mẹ, từ lời dạy của cô. Cũng từ những ngày bé xíu ấy, chúng ta luôn được nhắc nhở rằng phải viết thật đẹp, thật sạch mới thành người giỏi giang và tư tưởng này đã luôn được mặc định trong tâm trí mỗi chúng ta ngay từ khi biết cắp sách tới trường. Những người viết chữ đẹp luôn mang lại thiện cảm rất tốt cho mọi người xung quanh ngay từ giây phút tiếp xúc đầu tiên với những con chữ ấy. Người ta thường suy nghĩ rằng, chữ viết đẹp đồng nghĩa với người viết chữ cũng “đẹp”, đây chính là vẻ đẹp cả về hình thức lẫn tính cách và tâm hồn của người viết.

Lịch sử phát triển của một nền văn minh gắn liền với ngôn ngữ và chữ viết. Những loại chữ viết cổ xưa nhất đều bắt nguồn từ những nền văn minh lâu đời như Lưỡng Hà, Ấn Độ, Trung Quốc. Lịch sử chữ viết Việt Nam ghi nhận ba loại văn tự được dùng để ghi chép tiếng Việt. Đó là: chữ Hán, chữ Nôm và chữ Quốc ngữ. Quan niệm giáo dục của Việt Nam nói riêng và các nước Á Đông nói chung rất đề cao chữ viết và việc rèn chữ. Người Trung Hoa nâng tầm việc viết chữ đẹp thành nghệ thuật thư pháp, còn người Việt Nam ta coi "vở sạch, chữ đẹp" là mục tiêu hàng đầu của học sinh tiểu học. Chữ viết đẹp không chỉ thể hiện nét chỉn chu, trau chuốt của người viết, còn là đức tính kiên nhẫn, cầu toàn, được mài giũa qua quá trình rèn chữ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

Hiểu được tầm quan trọng của chữ viết đối với giáo viên tiểu học, tăng thêm cơ hội rèn nghề cho sinh viên, LCĐ khoa Sư phạm – trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc thi “nét chữ - nét người”. Cuộc thi đã được các bạn sinh viên tham gia hưởng ứng rất nhiệt tình với hơn 300 bài dự thi công phu, chất lượng. Buổi lễ vinh dự có sự tham dự của TS. Hồ Thị Nga - Phó hiệu trường Trường Đại học Hà Tĩnh; TS. Nguyễn Văn Hòa – Phó Trưởng Phụ trách phòng Đào tạo trường Đại học Hà Tĩnh; ThS. Biện Văn Quyền - UVBTV Tỉnh Đoàn, Bí thư Đoàn trường Đại học Hà Tĩnh; thầy Nguyễn Viết Thừa – Phó Trường phòng Chính trị Công tác HSSV trường Đại học Hà Tĩnh; Anh Phan Tuấn Dũng – đại diện đơn vị đồng hành Công ty TBGD Hà Thanh. Về phía Khoa Sư phạm có sự tham dự của TS. Lê Văn An – Bí thư Chi bộ, Trưởng Khoa Sư phạm cùng các thầy cô giáo và các bạn sinh viên trong Khoa.

hien 16 5 1

Các bạn sinh viên tham gia hưởng ứng cuộc thi rất nhiệt tình.

Sau gần 1 tháng triển khai, vào chiều ngày 13/5/2022, sau 2 vòng tuyển chọn kĩ càng, Ban tổ chức đã công bố kết quả gồm 1 giải nhất (thuộc về bạn Nguyễn Thị Hà Ly – K11GDTH), 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các cá nhân; 1 giải tập thể dành cho LCĐ có số sinh viên tham gia nhiều nhất là lớp K13-GDTH; 1 cá nhân có số lượng bình chọn cao nhất thuộc về bạn Lê Nguyễn Khánh Vy – K14D GDTH.

hien 16 5 2

TS. Hồ Thị Nga - Phó hiệu trường Trường Đại học Hà Tĩnh trao giải nhất cho bạn Nguyễn Thị Hà Ly – K11GDTH

Ngoài ra, Khoa Sư phạm đã ra mắt Câu lạc bộ “Luyện chữ đẹp trường Đại học Hà Tĩnh” nhằm tạo môi trường cho các sinh viên kết nối, giao lưu, chia sẻ đam mê luyện chữ viết và cùng nhau rèn luyện chữ đẹp, rèn nghề.

hien 16 5 3

Sau buổi lễ, đơn vị đồng hành đã mời cô Đỗ Thúy Hằng giao lưu, hướng dẫn viết thư pháp cho các bạn sinh viên và viết tặng chữ cho các đại biểu và các bạn sinh viên.