foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Tìm hiểu hoạt động của Laser Ruby

Laser Ruby là một laser thể rắn sử dụng tinh thể Ruby tổng hợp làm môi trường laser của nó. Ruby laser là loại laser được phát triển thành công đầu tiên bởi Maiman vào năm 1960. Ruby laser là một trong số ít các loại laser thể rắn tạo ra ánh sáng nhìn thấy…
9

Những bài thi viết bảng đẹp như tranh

Ngắm nhìn những bài thi viết bảng của các bạn sinh viên Khoa Sư phạm ai cũng trầm trồ…
121

Tri ân thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11

Một mùa hiến chương Nhà giáo nữa lại về, em rất vui và vinh dự khi được đại diện cho tập…
SV 18 11 1
37

Sinh viên khoa Sư phạm sôi nổi tham gia văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Viên Nam

Hòa chung không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-…
38

Chung kết và Lễ Bế mạc Giải bóng đá nữ sinh viên Khoa Sư phạm năm 2022

Chiều ngày 5/11/2022, tại Sân bóng Trường Đại học Hà Tĩnh, cơ sở Cẩm Vịnh, Liên chi đoàn…
74

Tổ Sinh- Địa tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)

Thực hiện các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”; “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý,…
75

Xác định 8 đội bóng vào vòng tứ kết Giải bóng đá nữ sinh viên Khoa Sư phạm năm 2022

Chiều tối ngày 26/10, lượt trận cuối cùng vòng bảng Giải bóng đá nữ sinh viên Khoa Sư…

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp mới lạ này sẽ tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể. Công nghệ mới dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm trên quỹ đạo gần Trái đất ngay sau năm 2021-2022. Một vệ tinh nhỏ được phóng lên vũ trụ với thiết bị thử nghiệm.

trang 1

Trước đó, các nhà khoa học tại Viện Vật lý Hạt nhân Skobeltsyn thuộc Đại học Lomonosov đã đề xuất một hệ thống quét laser dựa trên tàu vũ trụ độc đáo mà họ nói có thể được sử dụng để tham gia tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa và các thiên thể khác trong Hệ mặt trời của chúng ta.

Tiến sĩ Mikhail Panasyuk, giám đốc Viện Skobeltsyn, cho biết các nhà nghiên cứu đã tìm ra kỹ thuật này với sự giúp đỡ của các nhà khoa học từ khoa vật lý và sinh học của Đại học Lomonosov, cũng như Viện Sinh học Hóa học Belozersky.

Cơ sở của các nhà nghiên cứu dựa trên việc áp dụng bức xạ huỳnh quang trên các vật thể sinh học có kích thước siêu nhỏ sau khi chiếu bằng tia laser. Từ các đặc điểm của bức xạ huỳnh quang thu được, chúng ta có thể xác định xem đối tượng thử nghiệm có chứa sự sống hay không.

Một trong những lợi ích của phương pháp này, theo Panasyuk về mặt lý thuyết cho phép các vật thể được quét từ khoảng cách hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm km, mặc dù chỉ ở mức độ bề mặt.

Công nghệ này được cho đang trong giai đoạn phát triển tích cực và dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm trên quỹ đạo gần Trái đất trong khoảng hai năm tới, với kế hoạch phóng một khối lập phương nhỏ với thiết bị đo trên tàu.

Panasyuk cho biết với một thiết bị đo lường rất nhỏ, chuyên dụng, đã được chuẩn bị để khởi động trên tàu là một khối lập phương 1U (có kích thước 10 x10x10 cm) hoặc 2U (10 x10x20 cm). Thiết bị dự kiến ​​sẽ chứa một số vật thể sinh học, rất có thể là tảo có thể thử nghiệm công nghệ mới.

Theo nhà khoa học, phía Nga cũng đã ký một thỏa thuận riêng với các đối tác người Ý đã phát triển một phương pháp để tìm kiếm sự sống trong không gian. Họ có kế hoạch ra mắt hệ thống mới với sự hỗ trợ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu vào tháng 7 này. Sau đó, các nhà nghiên cứu có kế hoạch tạo ra một vệ tinh CubeSat 3U hoặc 6U cùng phát triển với cả thiết bị của Nga và Ý trên tàu.

Các nhà nghiên cứu lập luận rằng cũng giống như sự sống trên Trái đất bắt đầu nhờ các vi sinh vật, do đó, việc tìm kiếm sự sống trong Hệ mặt trời của chúng ta cũng bắt đầu bằng cách tìm kiếm các dạng sống đơn giản nhất.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Lomonosov Moscow đã nghiên cứu các thiết bị đo lường mới được thực hiện như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn để phát triển các công cụ khoa học cho Fobos-Grunt 2, một tàu thăm dò không gian tự động theo kế hoạch của Nga có kế hoạch đưa các mẫu đất từ ​​Mặt trăng Fobos của sao Hỏa trở lại đến Trái đất. Nhiệm vụ dự kiến ​​sẽ được triển khai vào khoảng sau năm 2025.

Sưu tầm