Thực hiện nhiệm vụ biên soạn bài giảng, giáo trình theo Quyết định số: 683/QĐ-TĐHHT Hà Tĩnh ngày 27/11/2020, sáng ngày 13 tháng 04 năm 2021, TS Lê Đức Minh (tác giả, chủ biên) đã thực hiện báo cáo tổng kết giáo trình “Cơ chế phản ứng hóa hữu cơ” tại Hội đồng nghiệm thu giáo trình trường Đại học Hà Tĩnh.

Tham dự buổi nghiệm thu có Hội đồng nghiệm thu gồm: TS. Đoàn Hoài Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Hà Tĩnh – Chủ tịch Hội đồng, TS. Lê Thế Tâm – Trường Đại học Vinh – Phản biện 1, TS. Cao Đức Danh – THPT Hương Khê – Phản biện 2, ThS. Tống Cẩm Lệ - Ủy viên và ThS. Đậu Thị Kim Quyên – Thư ký Hội đồng; đại diện lãnh đạo phòng QLKH – Đối ngoại – truyền thông; lãnh đạo khoa Sư phạm.

Chủ nhiệm đề tài đã trình bày báo cáo tóm tắt quá trình tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả biên soạn giáo trình. Giáo trình Cơ chế phản ứng hóa hữu cơ dùng cho sinh viên ngành Hóa học trình độ Đại học theo học chế tín chỉ nhằm cụ thể hóa nội dung, kiến thức, kỹ năng và thái độ được quy định trong chương trình đào tạo ngành sư phạm Hóa học của trường Đại học Hà Tĩnh. Giáo trình này còn là tài liệu tham khảo cho học viên cao học ngành Hóa hữu cơ, giáo viên hóa học ở các trường trung học phổ thông cũng như giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng sư phạm.

TS. Lê Đức Minh - Chủ biên giáo trình trình bày báo cáo tóm tắt

Giáo trình Cơ chế phản ứng hóa hữu cơ gồm 11 chương, trong đó 5 chương đầu (chương 1 đến chương 5) là phần kiến thức cơ sở về hóa hữu cơ như: cấu trúc không gian của phân tử, hóa học lập thể, bản chất của các liên kết trong hợp chất hữu cơ, lý thuyết ảnh hưởng qua lại giữa các nguyên tử trong phân tử hợp chất hữu cơ, tính chất axit - bazơ của hợp chất hữu cơ, các tiểu phân trung gian của phản ứng hữu cơ. Sáu chương còn lại (chương 6 đến chương 11) đề cập các nội dung về đặc điểm cơ chế, hóa lập thể và các yếu tố ảnh hưởng đến cơ chế phản ứng trong hóa hữu cơ như: phản ứng thế ở nguyên tử cacbon no; phản ứng tách tạo thành liên kết bội cacbon-cacbon; phản ứng cộng vào liên kết bội cacbon-cacbon; phản ứng cộng và thế nucleophin vào nhóm cacbonyl; phản ứng thế vào nhân thơm và phản ứng oxi hóa - khử.

Hội đồng nghiệm thu giáo trình “Cơ chế phản ứng hóa hữu cơ”

Hội đồng nghiệm thu đã trao đổi, nêu câu hỏi đối với Chủ biên giáo trình, tham gia góp ý kiến cho giáo trình về khối lượng, chất lượng của giáo trình. Chủ biên giáo trình đã trả lời các câu hỏi của các thành viên hội đồng, cung cấp thông tin, giải trình và tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện cuốn giáo trình “Cơ chế phản ứng hóa hữu cơ”.

Hội đồng đã thống nhất bỏ phiếu đánh giá giáo trình “Cơ chế phản ứng hóa hữu cơ” đạt yêu cầu, cần chỉnh sửa một số lỗi in ấn, đánh máy trước khi gửi cho Nhà xuất bản biên tập và in ấn. Góp phần bổ sung vào nguồn tư liệu giảng dạy và học tập cho giảng viên, sinh viên trường Đại học Hà Tĩnh.