foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Kỳ nghỉ hè là thời gian đặc biệt quan trọng đối với sinh viên, đây là cơ hội để thư giãn, khám phá và trải nghiệm nhiều điều mới mẻ sau một năm học căng thẳng. Trong thời gian nghỉ hè, sinh viên thường dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, các chuyến du lịch, hoặc tham gia vào các khóa học hè để nâng cao kiến thức và kỹ năng cá nhân. Đối với nhiều người, kỳ nghỉ hè cũng là thời gian để tìm kiếm công việc thêm để kiếm thêm thu nhập, hoặc tận hưởng khoảnh khắc bình yên bên gia đình và bạn bè.

Dù là khám phá những cảnh đẹp thiên nhiên, tham gia vào các hoạt động xã hội, hay dành thời gian cho bản thân và phát triển bản thân, kỳ nghỉ hè luôn là thời điểm đáng nhớ và tràn đầy năng lượng cho sinh viên. Dưới đây là một số gợi ý các hoạt động nên thực hiện để dịp nghỉ hè của bạn thêm phần ý nghĩa.

Tham gia các hoạt động tình nguyện

Hoạt động tình nguyện là những hoạt động xã hội có tính nhân văn, thiện nguyện, không vì lợi ích cá nhân mà vì lợi ích cộng đồng. Đây là một trong những hoạt động ngoại khoá hấp dẫn và ý nghĩa cho nhiều sinh viên vào dịp hè.

Khi tham gia hoạt động tình nguyện, sinh viên không chỉ làm cho cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn, mà còn làm cho cuộc sống của chính mình ý nghĩa hơn. Các hoạt động ấy giúp sinh viên nuôi dưỡng nhân cách và ý nghĩa sống, bằng cách rèn luyện những phẩm chất đạo đức như lòng nhân ái, lòng tự trọng, lòng biết ơn, lòng khiêm tốn… Đặc biệt, sinh viên có cơ hội để phát triển các kỹ năng mềm quan trọng, như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo, tự quản lý, giải quyết vấn đề, sáng tạo, chịu đựng áp lực… Những kỹ năng này không chỉ hữu ích cho quá trình học tập, mà còn là những yếu tố cần thiết cho sự thành công trong tương lai. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để sinh viên có được những kinh nghiệm thực tiễn, như tham gia các dự án, nghiên cứu, thực tập, tình nguyện… Những kinh nghiệm này sẽ giúp sinh viên mở rộng kiến thức, hiểu biết và tầm nhìn về thế giới xung quanh. Những kỹ năng và kinh nghiệm này sẽ là những bằng chứng cụ thể để sinh viên chứng minh được khả năng và tiềm năng của mình trong hồ sơ du học hoặc tìm việc.

Năm nay, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được triển khai từ tháng 4 đến hết tháng 8/2024 với 11 chỉ tiêu cơ bản và các nội dung thực hiện gồm: Chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 4 chiến dịch tình nguyện: “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh”.

Tại Hà Tĩnh, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu chặng đường 25 năm những mùa hè tình nguyện của thanh niên Hà Tĩnh. Quy mô của chiến dịch hiện ngày càng được mở rộng, đa dạng hơn về nội dung và hình thức, từng bước đáp ứng yêu cầu tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vì cuộc sống cộng đồng, chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng…

T6 SV 17 6 1

Đội tình nguyện Mùa hè Xanh Trường Đại Học Hà Tĩnh - Tại Xuân Mỹ - Nghi Xuân - Hà Tĩnh năm 2024

Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho tương lai

Kì nghỉ hè kéo dài trung bình từ 2 đến 3 tháng dành cho sinh viên, và đó là khoảng thời gian không gì tuyệt vời hơn để sinh viên có thể tận dụng thời gian trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng quan trọng để phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này.

Việc nắm vững kiến thức đại cương và chuyên ngành trên trường chỉ là yếu tố cần để sinh viên có thể tham gia vào thị trường lao động. Tuy nhiên, để thích nghi và phát triển nhanh trong công việc thì những kiến thức đó chưa đủ. Sinh viên cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động hiện nay.

Đối với sinh viên ngành sư phạm, việc chủ động trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tổ chức các hoạt động, quản lý lớp học, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện,.. giúp đáp ứng hiệu quả với sự đa dạng về năng lực, tính cách, khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh và nghiên cứu, sáng tạo ra những phương pháp giảng dạy mới nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy sau này.

Đi làm tích lũy kinh nghiệm thực tiễn và phát triển kiến thức chuyên môn

Đi làm trong những dịp hè là cách tốt nhất để sinh có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế của mình. Hiện nay, công việc làm thêm rất đa dạng và thu nhập cũng tương đối cao. Tuy nhiên, sinh viên nên chọn một công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang học giúp phát triển và rèn luyện kỹ năng chuyên môn cần thiết cho sự nghiệp sau này. Ngoài ra, làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành tạo cơ hội gặp gỡ và kết nối với những người có cùng sở thích và mục tiêu, giúp mở rộng mạng lưới quan hệ trong ngành.

Đặc biệt với ngành sư phạm, việc sinh viên làm thêm tại các trung tâm như trung tâm luyện chữ, trung tâm dạy Toán IQ, trung tâm tiếng anh,… hoặc đi dạy gia sư từ sớm là cơ hội để sinh viên được cọ xát với thực tế, tích lũy kinh nghiệm. Việc tham gia vào hoạt động giảng dạy trực tiếp học sinh giúp sinh viên trau dồi được kỹ năng, năng lực sư phạm được học ở trường, tiếp cận với nội dung chương trình GDPT mới, đồng thời tích lũy được những kinh nghi