foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

ChatGPT đã gây sốt trên toàn cầu từ đầu tháng 12 năm 2022 với hơn một triệu người đăng ký chỉ sau một tuần. Tại Việt Nam, AI này cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý. Đến giữa tháng 1, người dùng ChatGPT tăng vọt. Theo thống kê của Google Trends, "ChatGPT", "OpenAI" liên tục nằm trong top từ khóa được tìm kiếm nhiều tại Việt Nam. Website của ChatGPT thường xuyên ở trạng thái "đang hoạt động hết công suất". Siêu AI này cũng trở thành chủ đề phổ biến trên các trang mạng xã hội. Vậy ChatGPT là gì? Các bạn sinh viên cần lưu ý gì khi sử dụng?

  1. ChatGPT là gì?

Chắc hẳn nhiều người vô cùng thắc mắc ChatGPT là gì, mà đã trở thành một “cơn sốt” trên mạng Internet và có số lượng người dùng lên đến hơn một triệu chỉ trong chưa đầy một tuần. ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một công cụ dùng để xử lý các ngôn ngữ tự nhiên và được điều khiển bằng công nghệ AI. Hoạt động của ChatGPT là dựa trên công cụ GPT-3 - sở hữu một bộ văn bản bao gồm 8 triệu tài liệu và hơn 10 tỷ từ. Thông qua “kho” văn bản này, ChatGPT sẽ xử lý một lượng lớn văn bản và thực hiện các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tạo ra văn bản mới mạch lạc và trôi chảy.

Quyen 15 2 1

Người đứng sau thành công của ChatGPT là Sam Altman - đồng sáng lập và CEO của OpenAI (một công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở chính tại San Francisco). Ban đầu, OpenAI hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận với sự tài trợ từ Altman khi ông làm việc ở Y Combinator. Anh là một trong những nhà sáng lập công ty cùng với CEO Tesla Elon Musk, nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhiều thành viên khác.

  1. Khi sử dụng bạn cần lưu ý gì?

Thứ nhất là những lợi ích mà ChatGPT có thể mang lại cho các bạn bao gồm:

- Giải đáp các thắc mắc trong mọi lĩnh vực: Với kho dữ liệu đồ sộ, khả năng tổng hợp thông tin và truyền đạt dễ hiểu, ChatGPT có thể giúp chúng ta tìm câu trả lời cho các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, cần tỉnh táo để biết rằng các thông tin này chưa qua kiểm định và không rõ nguồn gốc.

- ChatGPT có thể đóng vai trò như một trợ lý số, giúp ta thực hiện các công việc như đưa ra ý tưởng để trả lời các câu hỏi của khách hàng, soạn bản tin email, viết nội dung quảng cáo hấp dẫn trên các mạng xã hội, viết code…

- Hỗ trợ trong lĩnh vực nghiên cứu: Sự hỗ trợ cần thiết của ChatGPT sẽ giúp nâng cấp trình độ nghệ thuật tại các các lĩnh vực nghiên cứu như xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy.

- Ở lĩnh vực tự động hóa: ChatGPT sẽ rút gọn quy trình nhập liệu và đơn giản hóa các thao tác trong việc quản lý chuỗi cung ứng, gia tăng năng suất làm việc.

Thứ 2, những hạn chế của ChatGPT đang có là:

- ChatGPT chỉ có thể đưa ra câu trả lời dựa trên dữ liệu mà nó đã được huấn luyện, khó xử lý các câu hỏi mở.

- ChatGPT sử dụng thông tin đã học được từ dữ liệu huấn luyện để tạo phản hồi. Điều này có thể xảy ra sai sót. Vì vậy, tất cả đầu ra phải được kiểm tra thực tế về tính chính xác và kịp thời.

- ChatGPT có thể không cung cấp thông tin chuyên sâu hoặc hiểu ngữ cảnh hoặc sắc thái trong cuộc trò chuyện.

- Phụ thuộc vào dữ liệu nền. Nếu cơ sở dữ liệu bị sai lệch hoặc không đầy đủ, phản hồi của ChatGPT cũng có thể bị sai lệch hoặc không đầy đủ. Điều này đòi hòi việc xây dựng cơ sở dữ liệu chi tiết, đa dạng và mang tính tiêu biểu.

Thiếu nhận thức về các sự kiện hiện tại. ChatGPT sẽ không thể xử lý bất kỳ nội dung nào phát sinh sau năm 2021. Do đó, nếu muốn tạo nội dung nào đó đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ phải tự thực hiện.

  1. Làm thế nào để tham gia ChatGPT?

ChatGPT chưa phát triển ở Việt nam nên chúng ta chưa thể tạo tài khoản cá nhân của mình (tại Việt Nam) trên trang chủ của ChatGPT để sử dụng, mặt khác các câu hỏi và kết quả trả lời các câu hỏi trong ứng dụng ChatGPT được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và ngược lại nên có câu trả lời chưa chuẩn về ngữ pháp, hành văn và câu chữ của tiếng Việt.

Các bạn muốn thử ngiệm với ChatGPT mà không phải đăng ký tài khoản từ trang chủ của ChatGPT thì có thể đăng ký free theo đường link sau đây để dùng thử. https://voicegpt.us/