Trong tháng 10/2016 PGS.TS. Lê Văn Thành đã về dạy thỉnh giảng học phần Xác suất nâng cao cho sinh viên lớp K6 ĐHSP Toán. Ngày 31/10/2016 Thầy đã có buổi giao lưu và báo cáo chuyên đề về một số ứng dụng của xác suất với toàn thể CBGV, sinh viên ngành ĐHSP Toán Khoa SP Tự nhiên Trường Đại học Hà Tĩnh.

PGS. TS. Lê Văn Thành là giảng viên cao cấp đến từ Trường Đại học Vinh - là một nhà Toán học trẻ với hơn 16 công trình đã được công bố trong số đó có nhiều bài được đăng trên các tạp chí thuộc danh sách ISI - là nhà nghiên cứu Xác suất thống kê được giới Toán học thế giới đánh giá cao và Thầy cũng là tác giả của 20 định lý toán học trừu tượng.

Nhận lời mời của Khoa SP Tự nhiên Trường Đại học Hà Tĩnh Thầy đã về Trường dạy thỉnh giảng cho các em sinh viên K6 ĐHSP Toán học phần “Xác suất nâng cao”. Nhân dịp này Thầy đã có buổi giao lưu, báo cáo chuyên đề về một số ứng dụng của xác suất với toàn thể CBGV, sinh viên ngành SP Toán. Trong quá trình giảng dạy cũng như buổi giao lưu Thầy đã chia sẻ phương pháp học tập, phương pháp nghiên cứu khoa học cho các bạn sinh viên, cách tiếp cận nền tri thức mở trên internet (Thầy đã chia sẻ địa chỉ các trang web mà có thể tải được một số tài liệu chất lượng miễn phí hay là hướng dẫn các bạn sinh viên học trực tuyến với các thầy giáo, cô giáo đang giảng dạy ở các trường đại học nổi tiếng trên thế giới trên Youtobe, nhằm giúp các em được học với các chuyên gia hàng đầu thế giới, không chỉ nâng cao trình độ kiến thức mà qua đó còn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình…). Đặc biệt là trong buổi giao lưu Thầy đã đưa ra một số bài toán rất thú vị, hấp dẫn chứa đựng những hiện tượng lạ (nghịch lý) về xác suất: “Ba người tù, Monty Hall Problem…” các bài toán này có ứng dụng mạnh mẽ trong lý thuyết trò chơi. Các bạn sinh viên rất hứng thú khi tiếp cận với bài toán “Công chúa và hoàng tử ếch”- bài toán có nhiều mô hình ứng dụng trong thực tiễn…Ngoài ra Thầy cũng đã trình bày một số ví dụ thực tế trong sinh học, y học, công nghệ thông tin, kinh tế…bằng cách vận dụng lý thuyết xác suất cổ điển chúng ta có thể giải quyết được một cách dễ dàng.

Trong quá trình học tập, giao lưu các em sinh viên đã chia sẻ những khó khăn của mình trong học tập, tiếp cận tri thức mới. Và các em cũng đã đặt nhiều câu hỏi cho Thầy về những động lực nào đưa đến cho Thầy niểm đam mê Toán học, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình học tập và nghiên cứu của Thầy…

Kết thúc buổi trò truyện, Thầy đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của lý thuyết Xác suất trong khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ,  kinh tế và nhiều ngành khoa học khác. Đặc biệt lý thuyết xác suất cung cấp phương pháp và cơ sở lý luận cho khoa học thống kê. Nhân đây Thầy cũng cảm ơn Khoa SP Tự nhiên Trường Đaị học Hà Tĩnh đã tạo điều kiện để Thầy được về giảng dạy trên chính quê hương của mình.

Thay mặt toàn thể các bạn sinh viên, bạn Nguyễn Thị Thu Hằng K6 ĐHSP Toán đã gửi tới Thầy lời cảm ơn sâu sắc, chúc Thầy sức khỏe và thành công hơn nữa trong sự nghiệp làm Toán của mình.

Sau đây là một số hình ảnh trong quá trình giảng dạy và buổi giao lưu, báo cáo chuyên đề:

2016-11-11

2016-11-12