foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

Một sáng đầu đông, tỉnh giấc trong tiết trời se lạnh của Hà Tĩnh, chợt nhận ra tháng 11 đến tự khi nào, không còn nữa cái tiết trời thu trong vắt và mênh mang như những ngày đã cũ. Tháng 11 như bản tình ca mà không phải ai cũng muốn nghe, như một bức tranh trừu tượng lạ lùng mà không phải ai cũng thấy đẹp. Thi thoảng một vài làn gió rét đầu đông hiu quạnh, vội vã cho hồn người bất chợt thấy bâng khuâng, cho bao hoài niệm dấu yêu xưa lại hiện về trong tâm khảm. Những kỉ niệm đẹp đẽ về một thời áo trắng với bạn bè, thầy cô khiến trong ta trào dâng bao cảm xúc bồi hồi, nhớ nhung, tiếc nuối. Cứ như vậy, tháng 11 năm nào cũng chính là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, cùng tình yêu thương vô bờ đến với những người thầy, người cô - những con người đã cầm bút vẽ lên cho ta một tương lai rộng mở.

14TH1

          Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 là ngày để tất cả chúng ta hướng vềnhững người lái đò âm thầm, lặng lẽ, ươm mầm xanh cho Đất nước. 39 năm qua, ngày 20/11 dần dần khắc sâu vào tâm thức, tình cảm của mỗi người dân Việt Nam, trở thành ngày hội của toàn dân nhằm tôn vinh nghề dạy học, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, phát huy gìn giữ nét đẹp truyền thống “Tôn sư trọng đạo” đã có từ ngàn xưa được bảo tồn cho đến ngày nay. Nét đẹp ấy được thế hệ người Việt Nam kế thừa, vun đắp và phát huy. Ngày 20/11 cũng là ngày động viên cổ vũ các thầy cô giáo thực hiện tốt đường lối chủ trương giáo dục của Đảng và Nhà nước; là ngày biểu dương khen thưởng thành tích của các thầy, cô giáo. Đặc biệt, là ngày mà các em học sinh có dịp được bày tỏ lòng quý mến, kính trọng và biết ơn đến thầy cô giáo của mình.

14TH2  14TH3

          Đôn- ki- xtôi đã có câu nói nổi tiếng là “Dưới ánh hào quang của ánh sáng mặt trời, không có nghề nào cao quý bằng nghề dạy học”. Bác Hồ cũng đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời”. 

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi”!

Có một nghề rèn luyện cả đời người

Để mang lại sự tốt tươi cho thiên hạ

Có một nghề thật đớn đau nghiệt ngã

Để mang tặng cho Đời những Tài tử Giai nhân”

                                                                        (Có một nghề như thế - Đinh Văn Nhã)

          Quả thật vậy, nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý, đào tạo nên nguồn nhân lực quyết định tới tương lai tổ quốc. Không gì có thể sánh bằng công lao vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Bao nhiêu lứa học sinh đi qua, mái tóc thầy càng trở nên bạc dần theo năm tháng, nhưng sự tâm huyết muốn đem đến tri thức và những bài học quý giá cho các học trò của mình thì mãi sẽ không thay đổi trong mỗi người thầy. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, thầy cô như những người lái đò cần mẫn chở những người học trò sang sông, gieo mầm tri thức, nâng cánh ước mơ giúp học trò đến được những bến bờ mới lạ, để sau này, mỗi học sinh sẽ trở thành những công dân có ích cho cuộc đời.

14TH4

          Bánh xe thời gian cứ quay lặng lẽ, chúng ta dần trưởng thành sau mỗi bài học, sau những buổi đến trường. Những bài giảng của thầy cô giúp chúng tôi có thêm động lực cũng như niềm tin đủ để chạm lấy những ước mơ, khát vọng mà bản thân từ lâu ấp ủ.

          Cuộc sống có biết bao biến đổi nhưng nào đâu làm phai mờ đi tình cảm của người thầy, người cô dành cho học sinh thân yêu. Tình cảm ấy thiêng liêng, cao quý biết nhường nào. Tình yêu thương ấy đã sưởi ấm tâm hồn của biết bao người học sinh trong suốt cả quãng đời đi học. Nếu một mai tôi không còn là một đứa trẻ, nếu một mai tôi rời khỏi sự ủ ấp của gia đình và nhà trường để tiếp tục bước đi và thử thách mình trên quãng đường còn lại, thì tôi sẽ không quên đâu! Không bao giờ quên công ơn sâu nặng và tình cảm bao la của thầy cô dành cho tất cả học sinh của mình- những đứa con mà họ coi như máu thịt, như một phần của cuộc đời mình.

          Mỗi năm cứ đến ngày 20/11, toàn thể học sinh trên khắp đất nước Việt Nam lại nhiệt liệt chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Những nỗi vất vả, nhọc nhằn của những người làm nghề giáo, giờ đây được đền đáp bằng những bó hoa, những lời chúc vô cùng ý nghĩa của chính người học trò mà xưa kia mình đã dạy dỗ, bảo ban. Trên khuôn mặt của họ lúc bấy giờ rạng rỡ một nụ cười. Vâng, họ hạnh phúc, hạnh phúc không phải vì được đền đáp mà hạnh phúc vì được gặp lại những đứa con thân yêu mà họ đã coi như một phần của cuộc đời mình.

         14TH5

Dù năm tháng cứ trôi đi, dù bao thăng trầm của cuộc đời thì người lái đò vẫn đưa những chuyến đò sang sông và dòng sông ấy, dáng hình ấy đã trở thành những kỷ niệm không phai trong tâm thức của chúng ta mãi mãi suốt cuộc đời:

                     “Tháng năm dầu dãi nắng mưa                        

Con đò trí thức thầy đưa bao người

Qua sông giữ lại nụ cười

Tình yêu xin tặng người thầy kính thương.

Con đò mộc – mái đầu sương

Mãi theo ta thấy muôn phương vạn ngày

Khúc sông ấy vẫn còn đây

Thầy đưa tiếp những đò đầy qua sông”

                                                                  (Người lái đò – Thảo Nguyên)

          Hiện nay, trong bối cảnh chung của đất nước, ngành giáo dục là ngành đã và đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên với sự nhiệt huyết cống hiến, tinh thần trách nhiệm của những người làm trong ngành giáo dục, đặc biệt là cán bộ, giáo viên luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi,tiếp cận nhữnghình thức dạy học trực tuyến điều đó đã góp phần đảm bảo việc dạy và học được diễn ra một cách hiệu quả nhất. Hơn ai hết, thầy cô luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để học trò mình có thể tiếp thu bài tốt, có những giờ học bổ ích, thú vị ngay cả khi học bằng hình thức trực tuyến. Chúng em hiểu và trân trọng những gì thầy cô đã làm, công sức mà thầy cô bỏ ra chúng em cảm thấy vô cùng xúc động, và biết ơn khôn xiết.

         14TH6

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, chúng ta hãy nhìn lại quãng đường đã qua! Hãy phấn đấu hơn nữa! Phấn đấu vì tương lai, hạnh phúc của bản thân, gia đình và sự phồn vinh của xã hội, để xứng đáng với tình yêu thương, những kì vọng của thầy cô. Giây phút này đây, tôi chắc rằng trái tim chúng ta đã cùng chung một nhịp đập. Chúng ta hãy dâng lên thầy cô những đóa hoa tươi thắm, những lời yêu thương, những lời hứa chân thành nhất!

          Một lần nữa, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, xin gửi ngàn lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới những ai đã và đang cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp trồng người, những cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức Trường Đại học Hà Tĩnh có một mùa hiến chương tràn ngập niềm vui, hạnh phúc, chúc thầy cô có thật nhiều sức khỏe để vững bước và thành công hơn nữa trên sự nghiệp trồng người.

[MS: 25] - Bài dự thi: “Cuộc thi viết - vẽ - clip về đề tài Thầy Cô, Mái trường”