foto1 foto2 foto3 foto4 foto5


+84 0393.885.127
khoasp@htu.edu.vn

Khoa Sư phạm

Trường Đại học Hà Tĩnh

 Ngày 2/7/2024, Đoàn cán bộ giảng viên khoa Sư phạm do TS. Lê Văn An – Trưởng khoa Sư phạm làm trưởng đoàn đã có chuyến đi tham quan thực tế hệ sinh thái đất ngập nước, học tập mô hình quản lý tại Vườn quốc gia U Minh Hạ - Cà Mau.

Tại đây, đoàn đã được nghe báo cáo về công tác quản lý Vườn Quốc gia, gồm các nội dung  như: công tác bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học, các hệ sinh thái điển hình tại Vườn Quốc gia và một số nội dung khác.

T7 aMinh 12 7 1

Vườn quốc gia U Minh Hạ với diện tích 8.527,8 ha được thành lập ngày 20/1/2006, thuộc địa giới hành chính 4 xã thuộc 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh, tỉnh Cà Mau. Nằm về phía tây tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau không khoảng 25km,

Đặc trưng nổi bật là hệ sinh thái rừng tràm hình thành trong điều kiện ngập nước, úng phèn, trên đất than bùn, là cây tiêu biểu của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vào ngày 26 tháng 5 năm 2009, vườn quốc gia U Minh Hạ được UNESCO công nhận là 1 trong 3 vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Mũi Cà Mau.

T7 aMinh 12 7 2

Hệ thống động thực vật ở đây vô cùng phong phú và đa dạng: có gần 250 loài thực vật, 182 loài chim, 20 loài bò sát sát và lưỡng thê, 40 loài thú và nhiều loài côn trùng khác, trong đó có nhiều loài được ghi vào sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế.

Nhờ có môi trường sinh thái ổn định và phù hợp nên các loài chim, cò đều tụ hợp về đây sinh sản, trú ngụ và phát triển với số lượng đông đúc. Đó là những loài như chích cồ, còng cọc, vạc, điên điển, le le, cúm núm, chàng bè, sếu đen… và rất nhiều loài cò như: cò trắng, cò xanh, cò đỏ, cò hương, dơi quạ… trong đó có hàng chục loại chim, thú quý hiếm được ghi vào Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

T7 aMinh 12 7 3

Rừng U Minh Hạ còn có nguồn lợi thủy sản rất dồi dào trong đó có nhiều loài cá đặc trưng cho khu vực miền Tây như cá lóc, cá bông, cá thác lác, cá trê vàng, sắt bướm…không những có giá trị sinh học mà còn có giá trị kinh tế cao.

Sau khi nghe báo cáo đoàn đã bắt đầu chuyến tham quan các hệ sinh thái bằng thuyền. Đi sâu vào trong rừng, tiếp tục khám phá cảnh quan rừng U Minh Hạ,

T7 aMinh 12 7 4

Đoàn tham quan hệ sinh thái rừng bằng thuyền

Chia tay U Minh Hạ đoàn di chuyển về lại TP Cần Thơ với nhiều lưu luyến khi chưa thể khám phá hết vẻ đẹp nơi đây. Chuyến đi đã mang lại rất nhiều trải nghiệm thú vị, phát huy tinh thần đoàn kết của các CBGV Khoa Sư phạm.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ khoa Sư phạm về công tác phát triển Đảng viên, chiều ngày 9/7/2024, Chi bộ khoa đã long trọng tổ chức lễ kết nạp Đảng viên mới đối với 5 quần chúng ưu tú. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển Đảng trong sinh viên của Đảng bộ trường Đại học Hà Tĩnh.

Lễ kết nạp diễn ra theo đúng trình tự, thủ tục điều lệ Đảng dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Văn An – Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Sư phạm cùng tất cả các đảng viên trong Chi bộ.

T7 C Le 11 7 1

Các sinh viên ưu tú được kết nạp Đảng đợt này gồm: Cao Thị Thanh Huyền (K13 GDMN), Nguyễn Thị Huê ( K13 GDMN), Trần Đại Thủy (K13 GDMN), Lê Thị Hồng Thắm (K13 GDMN), Trần Thị Quỳnh Như (K14C GDTH). Để vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, các đoàn viên ưu tú dưới sự dìu dắt của chi bộ khoa Sư phạm, đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện trong quá trình học tập, tu dưỡng đạo đức theo lý tưởng, tôn chỉ của Đảng Cộng sản Việt Nam, lấy tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hành động.

T7 C Le 11 7 3

Trong không khí trang nghiêm khi nhận quyết định từ Bí thư Chi bộ, dưới cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng sự chứng kiến của Chi bộ, các đảng viên mới đã tuyên thệ lời thề của người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để luôn xứng đáng là người đảng viên gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ dược giao.

T7 C Le 11 7 4

Tại lễ kết nạp, đồng chí Lê Văn An –Bí thư Chi bộ đã phân công nhiệm vụ theo dõi các đảng viên mới cho các đảng viên trong chi bộ; chúc mừng 5 đồng chí đảng viên mới và mong rằng các đồng chí sẽ luôn trau dồi phẩm chất của một người đảng viên để sau một thời gian được bồi dưỡng, thử thách sẽ trở thành đảng viên chính thức đứng trong hàng ngũ của Đảng.

T7 C Le 11 7 5

Bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên được Chi bộ khoa Sư phạm rất quan tâm. Việc sinh viên được kết nạp vào Đảng đã khẳng định sự cố gắng trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện của các đồng chí. Đây chính là những tấm gương sáng để các thế hệ sinh viên mới của khoa Sư phạm noi theo.

Buổi lễ kết nạp đã thành công tốt đẹp, để lại niềm tự hào cho các đảng viên mới. Đây chính là một mốc son trong quãng đời sinh viên tươi đẹp tại trường Đại học Hà Tĩnh của các đảng viên trẻ. 

Khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời sinh viên của mỗi người có lẽ là học kỳ quân sự, khi mà các bạn phải học tập và sinh hoạt theo kỷ luật nghiêm minh của môi trường quân đội. Những ngày học quân sự tuy vất vả nhưng đầy ắp niềm vui và những trải nghiệm ý nghĩa. Để rồi sau 14 ngày đêm làm chiến sĩ trên thao trường, ai cũng rắn rỏi, trưởng thành hơn, học được tính kỷ luật, tác phong nghiêm chỉnh, tinh thần bền bỉ và ý chí quật cường của một người lính. Bên cạnh đó là những kỷ niệm đẹp đẽ về thầy cô, về đồng đội…

T7 SV 24 6 2

Đặc trưng của học kỳ quân sự là học tập và sinh hoạt của mỗi cá nhân gắn liền với tập thể. Trong môi trường như vậy, chắc chắn các chàng trai, cô gái sẽ nghĩ ra đủ trò nghịch ngợm tinh quái; để nhiều năm sau, tất cả vẫn hào hứng khoe về “chiến tích” của 14 ngày đêm “bầm dập nắng gió thao trường”.

Kỷ luật, sự tập trung cần được rèn luyện từ những hành động nhỏ nhất

Ví dụ như những khi đi học trên thao trường, khi thầy đang hướng dẫn những hành động và động tác khi tham gia chiến đấu nhưng chúng ta không tập trung, nói chuyện và bị giáo viên bắt gặp thì sẽ bị phạt như đứng cầm súng đến hết tiết học. Vì vậy, những hình phạt đó sẽ giúp chúng ta kỉ luật và tập trung cần được rèn luyện từ những hành động nhỏ nhất.

Nhanh nhạy, linh hoạt để xử lý các tình huống trong cuộc sống

Khi có chuông báo động thì chỉ có tối đa một vài phút để gom quân tư trang một cách gọn gàng nhất, và những dụng cụ cần thiết để mang theo khi hành quân. Khi đến giờ tập trung điểm danh hay sinh hoạt thì phải nhanh chân xuống tập trung theo hàng lối của tiểu đội mình đúng giờ.

Làm gì cũng phải chỉn chu, cẩn thận, kiên nhẫn và không được bỏ cuộc

Những hình phạt tại học kỳ quân sự chắc chắn sẽ có mặt trong danh sách những kỷ niệm không thể nào quên của mỗi sinh viên.

Không phải trong những ngày học mà những ngày nghỉ cũng phải dậy sớm lúc 5h để tập thể dục và ăn sáng để chuẩn bị cho những công việc đầy năng lượng. Giờ giấc rõ ràng, quán triệt ngay từ đầu nên ai mắc phải lỗi thì sẽ bị phạt nghiêm minh theo nội quy. Vì trong môi trường quân ngũ cần sự nghiêm túc nên không ai được mắc sai lầm hay làm trái với nội quy chung của trường quân sự đã đưa ra.

Sai lầm nhỏ của cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến cả tập thể

Chuẩn mực trong giờ giấc sinh hoạt là yêu cầu tối thiểu khi học Quốc phòng. Có lần, khi đã tắt hết đèn để nghỉ ngơi, thay vì đi ngủ thì có một số bạn trốn ra sân chơi và bị thầy giáo bắt gặp. Lúc đó, không chỉ bị phạt, mà cả phòng cùng phải hành quân quanh trường – kể cả những bạn không vi phạm. Những lần bị phạt đó đã dạy cho chúng mình bài học rằng một sai lầm nhỏ của cá nhân có thể làm ảnh hưởng tới cả tập thể. Sau này, dù làm gì cũng cẩn thận để không gây hậu quả làm ảnh hưởng tới những người xung quanh. Hay là những lúc tập trung đi ăn mà tiểu đội chưa đủ người thì thầy bắt buộc phải đứng đợi đến khi nào đủ người mới được đi ăn.

Có được cho mình những người bạn thân mà mình ít khi tiếp xúc

Những ngày học đầu tiên, mình rất bỡ ngỡ vì môi trường sinh hoạt thay đổi. Nhưng chỉ sau vài ngày, nhờ các hoạt động tập thể mà mình đã nhanh chóng thích nghi với cuộc sống quân ngũ. Hàng ngày, chúng mình cùng ăn những bữa ăn đầy ắp tình cảm gia đình; buổi tối, chúng mình sinh hoạt tập thể, giao lưu văn nghệ, xem tivi,... Nhờ những hoạt động đó, mình có thêm những người bạn thân thiết. Nhưng không chỉ làm bạn với những bạn trong trường mà còn được làm quen với các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An.

Thời điểm bắt đầu học quân sự, một số bạn từng có một số vấn đề cá nhân. Ấy thế mà sau thời gian rèn luyện, sinh hoạt cùng nhau, cùng nhau trải qua hàng loạt các thử thách, chúng mình học được cách hòa hợp hơn, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Kết thúc 14 ngày huấn luyện, chúng mình bỗng trở nên thân thiết một cách rất tự nhiên.

Những giây phút thảnh thơi, lãng mạn của người lính HTU

Điều thích nhất là dù đi học quân sự vào mùa nào cũng có muôn vàn góc check-in. Chúng mình học quốc phòng vào mùa hè, là mùa nở rộ muồng hoàng yến vàng rực, hoa phượng đỏ tươi, tường vi hồng rực rỡ… vô cùng thơ mộng, đi đến đâu cũng có những bức ảnh thật đẹp để sau này nhìn lại quãng đời sinh viên.

T7 SV 24 6 11

Sau 14 ngày đêm huấn luyện Quốc phòng – an ninh, các bạn sinh viên Đại học Hà Tĩnh đều có được cho mình những bài học bổ ích, những người bạn thân thiết và những kỷ niệm khó quên. Không chỉ dừng lại ở 14 ngày đêm rèn luyện mà còn những tiết học trên giảng đường, đó còn là hành trang quý báu để khi rời xa mái trường, bước ra cuộc sống, các bạn luôn có thể mạnh mẽ vững bước trên đôi chân của mình.

Thực hiện kế hoạch năm học 2023-2024, sáng này 26 tháng 6 năm 2024, tại Hội trường 13, trường Đại học Hà Tĩnh, khoa Sư phạm tổ chức thành công Hội thảo cấp Khoa với chủ đề “Một số vấn đề về Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội”

Tham dự Hội thảo có ThS. Dương Quỳnh Lưu, phó trưởng phòng QLKH - Đối ngoại - Truyền thông; TS. Lê Văn An, trưởng khoa Sư phạm cùng toàn thể cán bộ, giảng viên khoa Sư phạm và các tác giả có bài đăng kỉ yếu.

T7 Hien 28 6 1

Hội thảo khoa học đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học chuyên môn, giảng viên với gần 20 bài viết đa dạng về lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội gắn với đào tạo sinh viên của Khoa Sư phạm.

T7 Hien 28 6 2

Nội dung hội thảo tập trung các vấn đề: chuyên môn sâu trong chương trình giáo dục phổ thông về lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội; các vấn đề Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội hiện đại; thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội cho sinh viên Khoa Sư phạm.

T7 Hien 28 6 3

Có 6 báo cáo được lựa chọn báo cáo tại Hội thảo là những chủ đề thú vị, thu hút sự quan tâm của nhiều người, bao gồm các vấn đề Vật lý, Toán hiện đại và phổ thông; vấn đề năng cao hiệu quả giáo dục ý thức biển đảo cho sinh viên; và bút pháp tả thực của họa sĩ Tiziano trong tác phẩm “The Tribute Money”.

T7 Hien 28 6 4

Hội thảo được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn, cũng như các khâu tổ chức, kỉ yếu. Đây là một sự ghi nhận đối với quá trình làm việc Khoa học nghiêm túc của cán bộ, giảng viên khoa Sư phạm năm học 2023-2024 và là động lực để các giảng viên nâng cao chất lượng NCKH và Khoa tiếp tục tổ chức các Hội nghị, Hội thảo chuyên môn khác.

Kỳ nghỉ hè là thời gian đặc biệt quan trọng đối với sinh viên, đây là cơ hội để thư giãn, khám phá và trải nghiệm nhiều điều mới mẻ sau một năm học căng thẳng. Trong thời gian nghỉ hè, sinh viên thường dành thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, các chuyến du lịch, hoặc tham gia vào các khóa học hè để nâng cao kiến thức và kỹ năng cá nhân. Đối với nhiều người, kỳ nghỉ hè cũng là thời gian để tìm kiếm công việc thêm để kiếm thêm thu nhập, hoặc tận hưởng khoảnh khắc bình yên bên gia đình và bạn bè.

Dù là khám phá những cảnh đẹp thiên nhiên, tham gia vào các hoạt động xã hội, hay dành thời gian cho bản thân và phát triển bản thân, kỳ nghỉ hè luôn là thời điểm đáng nhớ và tràn đầy năng lượng cho sinh viên. Dưới đây là một số gợi ý các hoạt động nên thực hiện để dịp nghỉ hè của bạn thêm phần ý nghĩa.

Tham gia các hoạt động tình nguyện

Hoạt động tình nguyện là những hoạt động xã hội có tính nhân văn, thiện nguyện, không vì lợi ích cá nhân mà vì lợi ích cộng đồng. Đây là một trong những hoạt động ngoại khoá hấp dẫn và ý nghĩa cho nhiều sinh viên vào dịp hè.

Khi tham gia hoạt động tình nguyện, sinh viên không chỉ làm cho cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn, mà còn làm cho cuộc sống của chính mình ý nghĩa hơn. Các hoạt động ấy giúp sinh viên nuôi dưỡng nhân cách và ý nghĩa sống, bằng cách rèn luyện những phẩm chất đạo đức như lòng nhân ái, lòng tự trọng, lòng biết ơn, lòng khiêm tốn… Đặc biệt, sinh viên có cơ hội để phát triển các kỹ năng mềm quan trọng, như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo, tự quản lý, giải quyết vấn đề, sáng tạo, chịu đựng áp lực… Những kỹ năng này không chỉ hữu ích cho quá trình học tập, mà còn là những yếu tố cần thiết cho sự thành công trong tương lai. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để sinh viên có được những kinh nghiệm thực tiễn, như tham gia các dự án, nghiên cứu, thực tập, tình nguyện… Những kinh nghiệm này sẽ giúp sinh viên mở rộng kiến thức, hiểu biết và tầm nhìn về thế giới xung quanh. Những kỹ năng và kinh nghiệm này sẽ là những bằng chứng cụ thể để sinh viên chứng minh được khả năng và tiềm năng của mình trong hồ sơ du học hoặc tìm việc.

Năm nay, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được triển khai từ tháng 4 đến hết tháng 8/2024 với 11 chỉ tiêu cơ bản và các nội dung thực hiện gồm: Chương trình “Tiếp sức mùa thi” và 4 chiến dịch tình nguyện: “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh”.

Tại Hà Tĩnh, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024 mang ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu chặng đường 25 năm những mùa hè tình nguyện của thanh niên Hà Tĩnh. Quy mô của chiến dịch hiện ngày càng được mở rộng, đa dạng hơn về nội dung và hình thức, từng bước đáp ứng yêu cầu tham gia phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vì cuộc sống cộng đồng, chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng…

T6 SV 17 6 1

Đội tình nguyện Mùa hè Xanh Trường Đại Học Hà Tĩnh - Tại Xuân Mỹ - Nghi Xuân - Hà Tĩnh năm 2024

Trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho tương lai

Kì nghỉ hè kéo dài trung bình từ 2 đến 3 tháng dành cho sinh viên, và đó là khoảng thời gian không gì tuyệt vời hơn để sinh viên có thể tận dụng thời gian trang bị cho bản thân những kiến thức và kỹ năng quan trọng để phục vụ cho công việc và cuộc sống sau này.

Việc nắm vững kiến thức đại cương và chuyên ngành trên trường chỉ là yếu tố cần để sinh viên có thể tham gia vào thị trường lao động. Tuy nhiên, để thích nghi và phát triển nhanh trong công việc thì những kiến thức đó chưa đủ. Sinh viên cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động hiện nay.

Đối với sinh viên ngành sư phạm, việc chủ động trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tổ chức các hoạt động, quản lý lớp học, tư duy sáng tạo, tư duy phản biện,.. giúp đáp ứng hiệu quả với sự đa dạng về năng lực, tính cách, khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh và nghiên cứu, sáng tạo ra những phương pháp giảng dạy mới nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy sau này.

Đi làm tích lũy kinh nghiệm thực tiễn và phát triển kiến thức chuyên môn

Đi làm trong những dịp hè là cách tốt nhất để sinh có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế của mình. Hiện nay, công việc làm thêm rất đa dạng và thu nhập cũng tương đối cao. Tuy nhiên, sinh viên nên chọn một công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang học giúp phát triển và rèn luyện kỹ năng chuyên môn cần thiết cho sự nghiệp sau này. Ngoài ra, làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành tạo cơ hội gặp gỡ và kết nối với những người có cùng sở thích và mục tiêu, giúp mở rộng mạng lưới quan hệ trong ngành.

Đặc biệt với ngành sư phạm, việc sinh viên làm thêm tại các trung tâm như trung tâm luyện chữ, trung tâm dạy Toán IQ, trung tâm tiếng anh,… hoặc đi dạy gia sư từ sớm là cơ hội để sinh viên được cọ xát với thực tế, tích lũy kinh nghiệm. Việc tham gia vào hoạt động giảng dạy trực tiếp học sinh giúp sinh viên trau dồi được kỹ năng, năng lực sư phạm được học ở trường, tiếp cận với nội dung chương trình GDPT mới, đồng thời tích lũy được những kinh nghi